• เป็นรอยฉีกที่อวัยวะเพศ

  •  wadee_555
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามค่ะ พอดีชอบเป็นแผลที่เป็นลักษณะเป็นรอยฉีกเล็กๆ เกิดจากการที่ปัสสาวะแล้วฉีดน้ำแรงหรือเอามือ หรือเล็บไปโดน ชอบเป็นแผลเกิดขึ้น มีเลือดออกซิบๆ แต่ไม่มีหนอง วันสองวันก็หายค่ะ แต่ไม่เข้าใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ป้องกันอย่างไร เพราะเป็นบ่อย บางทีไม่ได้ล้างหรือถูแรงนะคะก็เป็นรอยเฉย บางวันถูแรงก็ไม่เป็น แล้วพอเป็นทีนึงมันแสบคะ เวลาโดนน้ำหรือปัสสาวะ คิดว่าเนื้อมันคงบางมากๆเลย แต่ไม่แน่ใจคะ

    สวัสดีค่ะ

    แผลที่อวัยวะเพศหญิง หรือช่องคลอด เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น เป็นแผลจากการแพ้สัมผัส ระคายเคือง จากเสื้อผ้ากางเกงในหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ หรืออาจจะเกิดจากรอยแผลถลอกจากการเสียดสี จากการทำความสะอาดที่ไม่เหมาะสม การมีเพศสัมพันธ์หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    นอกจากนั้นยังขึ้นกับว่าแผลนั้นมีอาการร่วมอื่นๆ ด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น หากมีอาการร่วมกับ ปวดบวม แดง หรือมีตกขาวมากขึ้น หรือมีกลิ่นเหม็นมากขึ้น อาจเกิดจากการติดเชื้อค่ะ

    หากเป็นแผลถลอกทั่วไป หรือเป็นการอักเสบที่บริเวณผิวหนัง หรือการแพ้สัมผัส เบื้องต้นอาจจะทำความสะอาด ซับหรือเช็ดให้แห้ง  ไม่ถูแรงๆ หรือทำความสะอาดบ่อยครั้งจนเกินไป ไม่สวนล้างแรงๆ ค่ะ และอาจจะต้องใช้ยาทาเฉพาะที่ค่ะ  แต่ควรได้รับการตรวจให้แน่ชัดก่อนค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบคุณหมอสูตินรีแพทย์ให้ตรวจร่างกายค่ะ เพื่อประเมินลักษณะแผลให้ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร มีการติดเชื้อหรือไม่ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ