• ตั้งครรภ์ได้ 22 สัปดาห์ ตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูก อยากทราบอาการของโรคนี้

  •  nipawanjante
    สมาชิก

    ตรวจพบมมะเร้งปากมดลูก ตอนตั้งครรภ์ ตรวจเจอตอนตั้งได้ 22 w ก่อนหน้านี้ก็ตรวจแต่เจอ

    พอตรวจเจอคุณ หมอให้ยุติการตั้งครรภ์

    จนตอนนี้ ยุติการตั้งครภภ์แล้ว อยากทราบอาการของมะเร็งปากมดลูกเป็นยังไงคะ

    ความผิดปกติที่เกินขึ้นตอนนี้คือ ตื่นนอนตอนเช้าเวลารุกขึ้นจะมีน้ำใสไหลออกจากช่องคลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ nipawanjante,

                      อาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตกขาวปนเลือดหรือปนหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ หากมะเร็งลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียง คือกระเพาะปัสสาวะ ก็จะทำให้มีอาการปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะออกน้อน ปัสสาวะมีเลือดปน เมื่อมะเร็งลุกลามมากขึ้น จนแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ เช่น ปอด กระดูก ก็จะทำให้เกิดอาการหลายๆ อย่างเช่น ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ หอบเหนื่อย รวมถึงมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                        ส่วนการที่มีน้ำใสๆ ไหลจากช่องคลอด น่าจะเป็นตกขาว ซึ่งไม่ได้บ่งบอกถึงความผิดปกติอะไรค่ะ

                       หากตรวจว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกในขณะที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ แพทย์ก็จะแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์ เพื่อที่จะรักษาให้มารดาอยู่รอดปลอดภัยก่อนค่ะ เพราะหากไม่รักษา อาจมีโอกาสที่ทั้งมารดาและทารกจะเสียชีวิตได้

                      ส่วนการรักษาก็ขึ้นอยู่กับระยะที่เป็นค่ะ ซึ่งมีทั้งการผ่าตัด การฉายรังสีรักษา การฝังแร่ การให้ยาเคมีบำบัดค่ะ ดังนั้น ควรรับการรักษาตามที่แพทย์แนะนำ  ซึ่งโอกาสที่จะหายจากโรคนี้มีได้อยู่ค่ะ เป็นกำลังใจให้หายไวไวค่ะ