• เจ็บเต้านมแถวใต้รักแร้ทั้ง 2 ข้าง ข้างซ้ายเหมือนเป็นตุ่มเล็กๆ ข้างขวามีก้อนแข็งๆ เป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Panada Yasri
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ15ค่ะ อยากรู้ว่าเป็นมะเร็งเต้านมรึเปล่าเพราะรู้สึกเจ็บนมแถวใต้รักแร้ทั้งสองข้าง แต่ข้างซ้ายมันเป็นเหมือนตุ่มเล็กๆหลายๆอันไม่รู้ว่ามันเป็นมาอยู่แล้วรึเปล่าส่วนข้างขวาเป็นอะไรแข็งๆข้างในก็ไม่รู้ อยากรู้ค่ะว่าเป็นรึเปล่า
    Panada Yasri  Panada Yasri
    สมาชิก
    ลืมบอกค่ะ พอดีนมทั้งสองข้างไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panada Yasri,

                      มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากมากในคนอายุ 15 ปี ส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้หัวนมบุ๋มได้ ในบางรายอาจมีเลือดไหลจากหัวนม และอาจคลำได้ก้อนที่รักแร้ ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งที่กระจายไป แต่ทั้งนี้ ก็มักจะคลำเจอก้อนที่เต้านม ก่อนที่จะคลำได้ก้อนที่รักแร้

                      สำหรับตุ่มเล็กๆ ที่อยู่บริเวณรักแร้ข้างซ้าย และก้อนที่อยู่ที่รักแร้ข้างขวา อาจเป็น

                     1. รูขุมขนอักเสบ จะเห็นเป็นตุ่มนูนบวมแดง และทำให้เจ็บเวลาสัมผัสโดน ขยับ หรือเสียดสีได้ สาเหตุเกิดจากการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น การเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอนจน เป็นต้น

                     2. ก้อนเนื้องอกธรรมดาต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น

                     3. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                     4. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ อาจทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ และในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้นและมีอาการเจ็บได้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                    นอกจากนี้ หากมีน้ำหนักตัวมากขึ้น อาจเกิดจากเนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง ที่ไปสะสมบริเวณมากขึ้นได้ จึงอาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อน

                   หากไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร และยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ