• มีเนินแข็งๆ ที่อัณฑะ มีการนูนออกมา สีเเดง มีหนองไหล เป็นมะเร็งอัณฑะไหม

  •  Longpong Ponglong
    สมาชิก
    มีเนิน เเข็งๆบริเวณรอบอัณฑะ ต่อมา มีการนูนออกมา สีเเดง มีหนองไหล คล้ายลักษณะ ก้อนเนื้อเเดงๆ อะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Longpong Ponglong,

                      เนินแข็งๆ ที่อยู่บริเวณอัณฑะ มีสีแดง และมีหนองไหลออกมา อาจเกิดจาก

                       - การอักเสบติดเชื้อของผิวหนังของอัณฑะ และกลายเป็นฝี มักจะมีอาการเจ็บ ปวดร่วมด้วย

                        - ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม แต่จะมีสีเดียวหับผิวหนัง อาจพบรูเปิดจากก้อน และมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                       - เป็นแผลของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น โดยเริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนก่อน แล้วต่อมาก็จะแตกออกเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึมได้

                        - อัณฑะอักเสบ (orchitis) พบได้ในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองในแล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ หรือจากการติดเชื้ออื่นๆ ก็ได้ อาการคือมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย แต่ไม่น่าทำให้มีหนองไหลออกมา

                         - ก้อนเนื้องอกและมะเร็งที่อัณฑะ จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่อัณฑะ หากเป็นก้อนเนื้องอก ไม่น่าทำให้เกิดมีหนองไหลออกมา แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการตายเน่าของเนื้อและมีหนองไหลออกมาได้

                          ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรใช้สำลีหรือผ้าก๊อซสะอาดชุบน้ำเกลือ เช็ดเอาหนองที่ไหลออกมาให้หมด และใช้ผ้าก๊อซปิดไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโรคเพิ่มเติม ระวังอย่าให้โดนน้ำ และไม่ควรใส่ยาอะไรก่อนค่ะ