• เป็นมะเร็งลำไส้หรือไม่ มีอาการอุจจาระเป็นเลือด ปากรูก้นบวม

  •  Krittaphat Chanfan
    สมาชิก
    เมื่อสัปดาห์ก่อนผมมีเลือดปนออกมาพร้อมกันอุจจาระซึ่งคุณหมอได้วินิจฉัยว่าเป็นโรคริดสีดวง และได้ให้ใช้ยาเหน็บซึ่งอาการเลือดออกก็หายไป แต่เมื่อวานผมนั่งถ่ายแล้วมีเมือกสีใสอยู่บริเวณปากรูก้น และบริเวณปากรูก้นบวมแต่เมื่อลุกแล้วอาการบวมก็หายไปผมเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ไหมหรือเป็นแค่เพียงริดสีดวงที่ยังไม่หายดีครับ
    Krittaphat Chanfan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krittaphat Chanfan

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมาก็เข้าได้กับโรคริดสีดวงค่ะ การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นมีแผลบริเวณทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร หรือเนื้องอกในลำไส้ แต่เนื้องอกลำไส้มักจะไม่ค่อยเจ็บตรงทวารหนัก มักมาด้วยการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลด ถ่ายเป็นเลือดปน

    แนะนำว่าถ้ายังถ่ายเป็นเลือดเรื้อรัง มีภาวะซีด เพลีย น้ำหนักลด หรือมีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเคยเป็นมะเร็งลำไส้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ถ้าริดสีดวงที่มีไม่อธิบายการเลือดออกเรื้อรัง แพทย์อาจจะทำการส่องกล้องทางเดินลำไส้ใหญ่ ขึ้นกับความเสี่ยงจากประวัติและตรวจร่างกายค่ะว่ามากน้อยแค่ไหน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้น