• เป็นมะเร็งปากมดลูก ระยะ 1A ไม่ต้องการตัดมดลูก ต้องทำอย่างไร

  •  Sarinta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานไปฟังผลจากการตัดชิ้นเนื้อบริเวณปากมดลูก ด้วยห่วงลวดไฟฟ้า พบเซลล์มะเร็งขนาด1มิล บริเวณปากมดลูก และถูกจัดให้อยู่ในระยะ 1A ซึ่งได้รับคำแนะนำว่าให้เวลา1ปี ไปรีบมีลูก แล้วค่อยมาตัดมดลูกออก (อายุ34 ยังไม่มีบุตร สุขภาพแข็งแรงประจำเดือนมาปกติ ไม่มีอาการใดๆที่สื่อว่าจะเป็น แต่ทราบผลจากการตรวจคัดกรองพบ CinIII จึงไปตัดชิ้นเนื้อค่ะ) แต่ใจอยากจะรีบทำการรักษาเลย จึงอยากรบกวนสอบถามว่าถ้ารีบรักษาตั้งแต่ตอนนี้ โดยไม่ต้องตัดมดลูกออก พอจะเป็นไปได้มั้ยคะ หรือมีแนวทางเช่นไรบ้าง ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณSarinta

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้าผลชิ้นออกมาไม่มีปัญหาว่ามะเร็งลามไปที่หลอดเลือดหรือ หลอดน้ำเหลืองอาจจะทำการตัดเอาแค่ชิ้นเนื้อออกแล้วเฝ้าระวังค่ะ

    แต่ถ้ามีเรื่องลามไปอาจจะตัดขึ้นไปสูงคะ คือ เอาปากมดลูกออกและบางส่วนของช่องคลอดหรือมดลูกค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ