• ถ้าเป็นภูมิแพ้ สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  ffahhhh
    สมาชิก
    ตอนนี้ที่เกาะสมุยมีการฉีดวัคซีนโควิดกัน อยากทราบว่า ถ้าเป็นภูมิแพ้อากาศสามารถฉีดได้ไหม เวลาอากาศเปลี่ยนแปลง หรือ อยู่ในสถานทึ่บันเทิงทึ่มีควันมากๆ มักจะ มีอาการภูมิแพ้ คัดจมูก คันจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ เห็นมีคนบอกว่าคนที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจหรือปอด ไม่ควรฉีด เป็นภูมิแพ้อากาศนี่เข้าข่ายไหมค่ะ กังวลมากๆ
    ffahhhh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ffahhhh

    การเป็นภูมิแพ้จมูก ภูมิแม้ที่ตา หรือภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ไม่ใช่ข้อห้ามการฉีดวัคซีนป้องกันการฉีดวัคซีนโควิด

    โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจหรือปอดดังกล่าวมานั้น น่าจะหมายถึงโรคในทางเดินหายใจส่วนล่างตรงหลอดลมเล็กหรือที่ปอด ส่วนภาวะภูมิแพ้จมูกจะเกิดเฉพาะบริเวณโพรงจมูกซึ่งอยู่ในทางเดินหายใจส่วนบน ไม่น่าจะมีผลต่อการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด