• สิวหรือก้อนนิ่มๆ คล้ายฝีหรือตุ่มบวม เหนือรูทวารมาทางก้นกบ

  •  natdeluxe
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นเหมือนสิวหรือก้อนนิ่มๆ คล้ายฝีหรือตุ่มบวม เหนือรูทวารมาทางก้นกบครับ แต่ถ่ายหนักได้ปกติไม่แสบ ไม่มีเลือดอะไร ไม่ท้องผูก เกิดจากอะไรครับ หรือจะเป็นฝีในทวาร กินยาแก้อักเสบ จะยุบไหมครับ ขอบคุณครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ natdeluxe

    ก้อนที่เกิดขึ้นบริเวณรูทวารหนัก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฝีที่ทวารหนัก ริดสีดวงทวาร ติ่งเนื้อที่บริเวณทวารหนัก เนื้องอกอื่นๆ เป็นต้น  หากที่บริเวณก้อนไม่เจ็บ ไม่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ลักษณะก้อนนั้นยังไม่ค่อยเหมือนโรคริดสีดวงทวารหรือฝีที่ทวารหนักค่ะ  อาจเป็นติ่งเนื้อที่อยู่บริเวณนั้นเกิดขึ้นมา การรับประทานยาแก้อักเสบจะไม่ได้ช่วยในกรณีติ่งเนื้อทั่วไปค่ะ

    แนะนำให้คุณ natdeluxe สังเกตอาการหากมีอาการเจ็บ มีการขับถ่ายที่ผิดปกติ หรือก้อนนี้โตเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ