• เป็นฝีบริเวณหนังหุ้มคลิตอริส เกิดจากอะไร

  •  Ch Ch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คิดว่าเป็นฝีบริเวณใต้หนังหุ้มคลิสตอริส ตอนแรกเป็นตุ่มเล็กๆแข็งๆ คลำดูคล้ายกับก้อนที่เป็นตากุ้งยิง พอวันที่2มีหนอง ซึ่งจะมีหัวหนองเล็กๆอยู่ข้างๆกับปุ่มคลิสตอริสด้านขวา วันนี้เป็นวันที่3 มีอาการ ปวด บวม แดง เป็นไตเเข็ง เวลากดรู้สึกเจ็บ แล้วก็จะมีหนองปนเลือดไหนออกมาจากหัวหนองบ้างแต่ไม่เยอะค่ะ ตอนนี้ซื้อยาฆ่าเชื้อจากร้านขายยามากินแล้ว อยากทราบว่าอาการที่กล่าวมานี้ เป็นอันตรายหรือโรคอะไรไหมคะ
    Ch Ch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ch Ch

    อาการตุ่มแข็งที่อวัยวะเพศหญิงดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง และตรวจร่างกายระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องเช่นต่อมน้ำเหลือง

    ดังนั้นถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ควรไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ การซื้อยามารับประทานเอง หากเป็นยาที่ไม่ถูกกับโรคก็อาจจะไม่หายและทำให้เชื้อดื้อยาได้