• เป็นฝีที่แก้มก้น แตกแล้ว แต่เป็นก้อนเเข็ง ขยายใหญ่ขึ้น กินยาแก้อักเสบ ยังไม่หาย ต้องทำอย่างไร

  •  Trithipnipa Toncamson
    สมาชิก
    ฝีแตกแล้ว แต่ตอนนี้มันเป็นก้อนเเข็ง ตอนนี้มันขยายใหญ่ขึ้น หมอให้ยาแก้อักเสบมากินก็ยังไม่หาย แบบนี้ต้องไปผ่าเอาหัวฝีออกใช่ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Trithipnipa Toncamson,

                    ฝีที่บริเวณแก้มก้นดังกล่าว อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา ที่เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอากรบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา

                    การรักษาฝีต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้

                  2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก การรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นโพรงต่างๆ

                  ดังนั้นแม้ฝีของคุณ Trithipnipa Toncamson จะแตกออกเองแล้ว หากยังคงคลำได้เป็นก้อนแข็ง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งค่ะ ว่ายังคงมีหนองอยู่หรือไม่ หากยังคงมี ต้องผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ และจะได้ประเมินเพิ่มเติมด้วยว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่ค่ะ

    Trithipnipa Toncamson  Mayple
    สมาชิก

    แพทย์หญิงสลิล ศิริอุดมภาส
    Oct 29, 2017 at 04:40 PM

    สวัสดีค่ะ คุณ Trithipnipa Toncamson,

                    ฝีที่บริเวณแก้มก้นดังกล่าว อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา ที่เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอากรบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา

                    การรักษาฝีต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้

                  2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก การรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นโพรงต่างๆ

                  ดังนั้นแม้ฝีของคุณ Trithipnipa Toncamson จะแตกออกเองแล้ว หากยังคงคลำได้เป็นก้อนแข็ง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งค่ะ ว่ายังคงมีหนองอยู่หรือไม่ หากยังคงมี ต้องผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ และจะได้ประเมินเพิ่มเติมด้วยว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่ค่ะ

    เรียน คุณหมอ

    กรณีที่ผ่าฝีที่ก้นมาแล้ว สาม ถึง สี่ครั้ง  แต่ยังคงมีตุ่มฝีเกิดขึ้นที่ก้น ใกล้กับตำแหน่งที่ผ่า ซึ่งมีน้ำสีเหลืองๆ  บางทีก็จะเป็นเลือดปนออกมา ซึ่งเป็นอย่างนี้เมาประมาณ สาม ปีแล้ว ปัจจุบันต้องปิดแผล และใส่ผ้าอนามัยด้วย ลักษณะนี้แสดงว่ายังมีการอักเสบด้านในอยู่ หรือเปล่าคะ ซึ่งสามีไม่มีอาการเป็นไข้ แต่อย่างใด และ ก็ไปออกกำลังกาย ตีแบด ตามปกติ ซึ่ง ได้บอกให้สามีไปหาหมอแต่ คนป่วยไม่อยากไปเพราะกลัวว่าหมอจะต้องผ่าฝีซ้ำ แล้วให้กลับบ้านเลยเหมือนที่ผ่านมา โดยที่ไม่ได้เช็คซ้ำ  และที่สำคัญต้องหยุดงาน อีกทั้งต้องไปโรงพยาบาลล้างแผลทุกวัน ถ้าปล่อยทิ้งไว้อย่างนี้จะมีผลต่อร่างกายอย่างไร ในอนาคตคะ

    ขอบคุณค่ะ

    เมทินี

    สวัสดีค่ะ คุณ mayple,

                        การเป็นฝีแบบเรื้อรังดังกล่าว ควรต้องไปพบศัลยแพทย์เพื่อประเมินว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่ค่ะ

                     หากไม่ใช่ฝีคัณฑสูตร การเกิดเป็นฝีซ้ำๆ ตรงจุดเดิมของผิวหนัง อาจเป็นไปได้ว่าตรงตำแหน่งนั้นมีสิ่งแปลกปลอมฝังอยู่ในเนื้อเยื่อและยังไม่ได้กำจัดออก สิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคและทำให้เกิดการอักเสบและเกิดเป็นฝีซ้ำๆ ได้ค่ะ สิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่อาจเกิดเนื่องจากอุบัติเหตุ เช่น โดนเสี้ยนไม้ตำแล้วฝังลึกลงไปในเนื้อเยื่อ

                    นอกจากนี้อาจเป็นเพราะตรงตำแหน่งนั้นเป็นซีสต์หรือถุงน้ำ เมื่อถุงน้ำเกิดการติดเชื้อ ก็จะอักเสบและกลายเป็นฝีหนอง การรักษาเพียงแค่การเจาะหนองออกและกินยาฆ่าเชื้อ ก็จะทำให้ฝีหนองหายไป แต่ไม่ได้ทำให้ซีสต์หายไป เมื่อซีสต์เกิดการติดเชื้อ จึงเกิดเป็นฝีซ้ำอีกได้เรื่อยๆ

                    หากไม่รักษาฝีให้หายสนิท เชื้ออาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดและอาจทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดได้ค่ะ