• เป็นฝีที่บริเวณใต้ตาล่าง เป็นตุ่มเล็กๆ เวลากระพริบตาจะรู้สึกแสบๆ เหมือนมีหินติดอยู่ ต้องทำยังไง

  •  aswdf355
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเป็นฝีที่บริเวณใต้ตาล่างเป็นตุ่มเล็กๆเวลากระพริบตาที่ไรจะรู้สึกแสบๆเหมือนมีหินติดอยุ่ต้องทำยังไงเหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ aswdf355,

                          ตุ่มเล็กๆ ที่บริเวณเปลือกตาล่าง อาจเป็น

                          1. ตากุ้งยิง (sty, hordeolum) เป็นการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                           สำหรับการรรักษา หากมีแค่อาการเจ็บ ยังไม่เป็นตุ่มนูน หรือบวมเล็กน้อย ให้ใช้การใช้ประคบอุ่น นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด บางคนอาจหายได้เองในเวลา 1 - 2 สัปดาห์ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น เกิดเป็นก้อนนูนชัดเจน หรือเป็นหัวหนอง ควรพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการทานยาปฏิชีวนะและผ่าระบายหนองออก

                         2. กุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) เป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา จะทำให้คลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา

                          หากเป็นกุ้งยิงเรื้อรัง บางรายอาจหายไปได้เองในเวลาประมาณ 2 - 3 สัปดาห์  การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น และให้พยายามรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และเปลือกตา หากมีขี้ตา มีสะเก็ดบริเวณโคนขนตา ควรเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด หากมีการติดเชื้อแทรกซ้อน คือตุ่มบวมมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวด เป็นหัวหนอง คล้ายตากุ้งยิง ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา