• เป็นฝีที่ก้นที่เดิมซ้ำๆ เป็นเพราะอะไร

  •  Huttasin Mahavisshalai
    สมาชิก
    เป็นฝีที่ก้นแบบเป็นๆหายๆที่เดิมมา 3-4 ครั้งในรอบ 4 ปีครับ ทุกครั้งจะไม่เคยมีหัวฝีออกมาให้เห็นเลย ลักษณะบวมแดงเป็นไตค่อนข้างใหญ่ ครั้งแรกหมอระบายหนองโดยใช้เข็มฉีดยาดูดแล้วให้ยามากินก็ฝ่อไป ครั้งที่สองหมอก็ให้ยามากินแล้วก็ฝ่อลงไปอีก หมอไม่ผ่าให้ด้วยเหตุว่าผ่าไปก็มีแต่เลือดให้กินยาดูอาการ จนครั้งนี้คิดว่าจะผ่าเพราะกังวลว่าจะเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับโรคร้ายแรงภายในร่างกาย และก็ไม่รู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไรกันแน่ โดยปกติทำงานกลางแจ้งประปราย ต้องใส่เครื่องแบบเป็นประจำ และเป็นคนที่มีขนค่อนข้างเยอะ อยากรู้สาเหตุมากเลยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Huttasin Mahavisshalai

    ฝีที่ก้น เป็นกลุ่มฝีหนองที่เกิดจากการติดเชื้อของต่อมบริเวณทวารหนัก และไส้ตรงจนเกิดการอักเสบ  ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น

    • การเกิดทางทะลุบริเวณแก้มก้น ซึ่งเป็นรูเล็ก ๆ ที่เชื่อมถึงกันระหว่างช่องทวารหนักด้านในและผิวหนังด้านนอก โดยทั่วไปมักเรียกกันว่า ฝีคัณฑสูตร
    • การติดเชื้อผ่านทางเพศสัมพันธ์
    • การอุดตันของต่อมทวารหนัก ซึ่งมีหน้าที่ผลิตเมือกช่วยหล่อลื่นเวลาถ่ายอุจจาระ ต่อมเหล่านี้อยู่บริเวณรอยต่อระหว่างทวารหนักและลำไส้ตรง มีทั้งชนิดที่อยู่ในชั้นใต้เยื่อเมือกบุผิวและชั้นของกล้ามเนื้อหูรูด

      ฝีที่ก้นส่วนใหญ่ต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ ซึ่งหากมีฝีบ่อยครั้ง แพทย์อาจพิจารณาการรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งผู้ป่วยที่มีรูทะลุในบริเวณทวารหนัก ผู้ป่วยจะต้องนอนโรงพยาบาล เพื่อผ่าตัดภายใต้การดมยาสลบ โดยแพทย์จะผ่าเอาหนองออกและทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่เกิดฝีหรือรูทะลุ หลังจากนั้นจะเปิดแผลไว้และรอจนกว่าผิวหนังจะสมานเชื่อมกันได้เอง หลังการผ่าตัด แพทย์จะแนะนำให้มีการนั่งแช่น้ำอุ่น 3-4 ครั้งต่อวัน เพื่อช่วยลดอาการบวมของฝีครับ

      ด้วยเหตุนี้ หากยังมีอาการฝีที่ก้นบ่อยครั้ง ควรพบแพทย์ศัลยกรรมทางเดินอาหารส่วนล่างและทวารหนัก เพื่อพิจารณาเรื่องการรักษาด้วยการผ่าตัด เพื่อจะได้ระบายหนองออกให้หมดและรับคำแนะนำต่อไปครับ