• เป็นฝีที่ก้น ทานยาเองแล้วไม่หาย

  •  Pookpik Pimonpun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ..หนูเป็นฝีที่ก้นค่ะ ตอนนี้ปวดมากแล้วเหมือนจะอักเสบค่ะ กินยาแก้ปวดแล้วยาแก้อักเสบแล้วยังไม่ดีขึ้นค่ะ นั่งหรือเดินนานๆก็ไม่ได้ค่ะมันปวดมากๆเลยค่ะ ตอนนี้บริเวณที่เป็นบวมแล้วก็แดงมากค่ะเป็นมาได้ประมาณ 3-4 วันแล้วค่ะ มีวิธีรักษาอย่างไรคะเพราะตอนนี้มันปวดมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Pookpik Pimonpun

    ฝีที่ก้นนั้นมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อบริเวณทีต่อมบริเวณทวารหนัก  จะทำให้เกิดอาการอักเสบ ปวด บางรายอาจมีการก่อตัวของหนองบริเวณก้นได้

    โดยปกติแล้วส่วนมากมักจะไม่หายเอง ถ้าอาการไม่รุนแรงจะสามารถรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ และยาแก้ปวดได้

    ในบางรายหากอาการรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาทำการระบายหนองบริเวณฝีออก หรือใช้การผ่าตัดระบายหนอง ร่วมกับการใช้ยาฆ่าเชื้อ

    เบื้องต้นนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาระดับความรุนแรงของฝีก่อนครับในบางรายหากอาการเป็นเยอะ อาจไม่ได้มีฝีแค่ภายนอกอย่างเดียว อาจมีการทะลุของฝีเข้าไปภายในบริเวณทวารหนัก หรือลำไส้ส่วนปลาย

    ถ้าหากไม่รีบทำการรักษาอาจทำให้การติดเชื้อลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดได้

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคฝีที่ก้นได้ ที่นี่ครับ