• เป็นฝีที่ก้นกบ หัวฝีแห้ง เป็นมา 5 วันแล้ว รู้สึกจะมีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  Gott Panupong
    สมาชิก
    ควรทำอย่างไรครับ หัวฝีแห้ง แต่บวมแดง เป็นมา 5 วันแล้วครับ กินยาอยู่ พอกลางวันไม่ค่อยปวด แต่กลางคืนปวดมาก ตอนนี้รู้สึกเมื่อย และเหมือนจะมีไข้เลยครับ คิดอยู่ว่าจะไปโรงพยาบาลดีมั่ย แต่วันที่ 19 นี้มีสอบสมัครงาน ควรทำอย่างไรครับ

    คุณ Gott

    ถ้าเป็นฝี บวมแดง ใกล้จะสุก หนองบ่งจะแตกออกมาถ้าออกไม่ได้ก็จะปวดมาก   ต้องให้แพทย์ช่วยเจาะหนองออกให้ครับ จะได้หายเร็ว ไม่ปวด  ควรไป รพ หรือ คลินิก็ได้ถ้าเป็นการเจาะธรรมดา  แต่ถ้าเป็นฝีขนาดใหญ่ลึก ที่เรียกว่า Ischiorectal abscess จะต้องเสียเวลาผ่าตัดเจาะเอาหนองออกนานหน่อย  แต่ไม่จำเป็นต้องนอนค้าง รพ ก็ได้ครับ  สามารถไปสมัครสอบได้ทันดีกว่า ทนปวดเอาไว้  ระหว่างนี้ต้องยาแก้อักเสบ หรือ ถ้าเป็นมากต้องฉีดยาแก้อักเสบให้ถึงจะได้ผลการรักษาดี