• เป็นฝีคัณฑสูตรเกือบจะ 1 ปีแล้ว สามารถรักษาที่โรงพยาบาลรัฐบาลได้ไหม

  •  Sureeporn Nandee
    สมาชิก
    เป็นฝีคัณฑสูตรเกือบจะ 1 ปีแล้วค่ะ ตอนนี้อยากรักษาให้หายแต่กลัวเรื่องค่าใช้จ่ายไม่ทราบรพ.รัฐสามารถรักษาได้ไหมค่ะ ค่ารักษาประมาณกี่บาท

    คุณ Sureeporn

    ฝีคัณฑสูตร  เป็นฝีที่เกิดจากฝีหนองที่ก้นแล้วมีทางเดินเชื่อมต่อกับรูทวารหนัก  ทำให้เชื้อโรคจากรูทวารเข้าไปในฝีหนองที่ก้นได้  จึงไม่ยอมหายหรือรักษาด้วยวิธีปกติไม่ได้  ต้องรักษาโดยการผ่าตัด  แพทย์จะทำการเลาะเปิดทางติดต่อของฝีคัณฑสูตรก่อนและล้างหรือขูดเอาเนื้อเยื่อที่มีเชื้อโรคอยู่ออกให้หมด ทำให้ไม่มีเชื้อโรคเหลืออยู่

    โรคนี้ปกติต้องนอน รพ หลังผ่าตัดสัก 1 คืน เพราะต้องให้ยาแก้ปวด และบางรพ จะทำการให้ยาชา Block ที่ไขสันหลัง  จึงทำให้อาจเกิดโรคแทรกซ้อน ปวดหัวได้หลังฉีดยา  แพทย์จึงจะให้นอน รพ เพื่อสังเกตอาการแทรกซ้อน   รพ ของรัฐที่มีศัลยแพทย์สามารถผ่าตัดได้ เพราะกระบวนการผ่าตัดไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่อย่างใด   สามารถใช้สิทธิร้กษา โครงการ 30 บาท และประกันสังคมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย   แต่ถ้าเป็น รพ เอกชน ค่าใช้จ่ายจะฮยู่ประมาณ 2-4 หมื่นบาทครับ  หลังผ่าตัดแล้วจะต้องนัดมาทำแผลทุกวัน เพราะแพทย์จะต้องเปิดแผลทิ้งไว้  ค่าใข้ส่วนนี้หลังผ่าตัดก็ต้องเตรียมไว้ด้วย

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่  ฝีคัณฑสูตร