• เป็นผู้หญิงที่มีหนวดและประจำเดือนมาไม่ปกติ สามารถทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนได้ไหม

  •  pp_2021
    สมาชิก

    หนูมีหนวด ขนตามตัวเยอะบริเวณหน้าท้องก็มีค่ะ หน้าแก้มก็มีรูขุมขนกว้าง แต่เป็นคนไม่ค่อยมีสิวนะคะ แล้วก็ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ บางทีก็สองเดือนมาที แบบนี้เป็นเพราะฮอร์โมนเพศชายสูงใช่ไหมคะ แล้วพอจะสามารถทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนได้ไหม

    pp_2021  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pp_2021

    การมีหนวดและขนขึ้นตามตัวมากในผู้หญิง หน้ามัน ประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น อาจจะเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศในร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ สาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติที่สมองและต่อมใต้สมอง โรคไทรอยด์ เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และอัลตราซาวน์ดูถุงน้ำรังไข่ และเจาะเลือดดูระดับฮอร์โมนเพศเพิ่มเติมต่อไป

    เบื้องต้น ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยยังไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยาฮอร์โมนต่างๆมีผลข้างเคียง ควรใช้เมื่อมีข้อบ่งชี้และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์