• อายุ 16 ปี เป็นผู้ชายผอมอยากอ้วน สูง 170 เซน หนัก 48 กิโลเอง ควรทำอย่างไร

  •  Phet Savage
    สมาชิก
    สวัสดีครับอายุ16ครับคือผมสูง170หนัก48เองครับวันนึงผมกินหลายมื้อมากแต่ละมื้อเน้นโปรตีนแต่น้ำหนักก็ไม่เพิ่มครับ ตัวผมนี่แบบผอมมากๆครับเห็นกระดูกเลยเคยไปหาหมอมาหมอบอกก็บอกปกติให้กินโปรตีนเยอะๆไม่ทราบว่าเป็นเพราะไรครับกรรมพันธุ์รึเปล่าเพราะครอบครัวผมผอมตอนเด็กอ้วนตอนโตเป็นผู้ใหญ่กัน แล้วไม่ทราบว่าถ้าผมไปซื้อเวย์โปรตีนกินนี่มันจะเป็นสารเร่งมะเร็งมั้ยอะครับ
    Phet Savage  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phet Savage

    ก่อนอื่นอาจจะต้องหาสาเหตุที่อาจทำให้น้ำหนักลดหรือไม่ขึ้นก่อนเช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    หากพบแพทย์แล้วไม่มีสาเหตุทางกาย ก็อาจจะเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์หรือรูปร่างของเราที่เป็นแบบนี้อยู่แล้ว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ไม่จำเป็นต้องซื้อโปรตีนมากินเป็นอาหารเสริม ถ้ารับประทานอาหารกลุ่มโปรตีนเช่นเนื้อนมไข่ได้ตามปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์