• เป็นผื่นตรงบริเวณหน้าท้อง ตรงใต้สะดือ คัน ควรทำอย่างไร

  •  Proud Apichaya
    สมาชิก
    เป็นผื่นตรงบริเวณหน้าท้อง ตรงใต้สะดือ เป็นสีแดงออกช้ำๆ คันตลอด มีรูปภาพนะคะ แค่ไม่รู้จะส่งให้ดูทางไหน อยากรู้ว่าเป็นผื่นอะไรอ่ะค่ะ
    Proud Apichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Proud Apichaya

    ผื่นบริเวณหน้าท้อง อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน โดยอาจเกิดจากภูมิแพ้ในร่างกายหรือแพ้สารสัมผัสเช่สบู่ โลชั่น โลหะ ยาง

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -เชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักจะคันเช่นกัน

    -ผื่นลมพิษ มักเป็นปื้นนูนและคัน

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ หากผื่นแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่นแดง ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ