• เป็นผื่นแพ้ขนาดเหรียญขึ้นตามลำตัว ควรทำอย่างไรให้หาย จะติดต่อกับคนอื่นไหม

  •  piriririr
    สมาชิก
    เป็นผื่นแพ้รูปเหรียญขึ้นตามลำตัวและเยอะขึ้นเรื่อย ทำอย่างไรดีคะ แล้วติเต่อคนอื่นมั้ย กลัวมาก แผลเป็นวงรอบแดง ข้างในอ่อน เป็นขุยๆ คันมากค่ะ ทำยังไงให้หายแล้วไม่เป็นเพิ่มคะ
    piriririr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ piriririr

    อาการผื่นแดงและคันตามที่กล่าวมาอาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อราเช่นกลาก เกลื้อนที่ผิวหนัง

    -ผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน มักเป็นตุ่มแดงและคัน อาจเกิดจากการแพ้สารสัมผัสหรือภูมิแพ้ภายในตนเอง

    -ตุ่มลมพิษ เป็นปื้นแดง คัน

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    แนะนำให้ไปพบแพทย์ถ้ามีความกังวลใจ อาจต้องทำการขูดขุยไปตรวจดูเชื้อราร่วมด้วยค่ะ ถ้าเป็นพวกเชื้อราจะเป็นโรคติดต่อได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าคันสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคันได้