• ผื่นคัน เป็นโรคเรื้อนหรือเปล่า

  •  ปลา หมึก
    สมาชิก

    คือผมเนี่ยเปนเบาหวานครับ แล้วก้อจะเปนเชื้อราง่าย วันนึงเชื้อราก็กลับมาเปนที่แขน ไม่มากนะครับ แต่ก้อคันพอสมควร แล้วช่วงนั้นผมไปเที่ยวเลยเผลอเกาแขน แล้วไม่ได้ล้างมือไปเกาที่คอด้วย จนตอนค่ำผมรู้สึกว่ามันเป็นผื่นวงขาวๆเทาๆ สากๆ แบบมันไม่นิ่มเหมือนผิวหนังทั่วไปอ่ะครับ พอถ่ายรูปมาดู ตอนแรกก็คิดว่าเป็นเชื้อราปกติ แต่นี่ทายามาสามวัน ปกติถ้าผมเป็นเชื้อราทายาวันเดียวผื่นก้อหายครับ แต่นี่ไม่หายครับ ก็เลยฉุกคิดไปถึงโรคเรื้อน ว่าจะเป็นไปได้รึเปล่า คือตอนนี้ผื่นยังเล็กมากครับ ประมานครึ่งเซน แต่ว่าด้วยความที่มันรุสึกแปลกๆ แบบความรุสึกบริเวณผิวหนังตรงนั้นที่เปนมันไม่เหมือนเดิมครับ มันแปลกๆผมเลยกลัวจะเปนเรื้อนรึเปล่าครับเพราะว่าเรื้อนมันจะชา ผมควรทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ

    ผื่นคันเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ ติดเชิ้อรา อาการของโรคเรื้อนได้แก่  เกิดแผลนูนแดง หรือตุ่มแดง หรือเกิดเป็นด่าง เป็นผื่น ซึ่งมีสีจางกว่าสีของผิวหนัง ไม่คัน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ฝ่อลีบ ประสาทสัมผัสที่ผิวหนังไม่รับรู้ หรือรับความรู้สึกได้ลดลง ผมหรือขนหลุดร่วง เช่น ขนบริเวณคิ้ว โดยส่วนใหญ่ผื่นจากเชื้อราต้องใช้เวลาในการรักษานานเป็นสัปดาห์ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายนะคะ โรคทางผิวหนังมักมีลักษณะเฉพาะตัวที่ช่วยในการวินิจฉัยค่ะ