• เป็นผื่นแดงที่หลัง อก คอ และ ใบหน้า เป็นๆหายๆ ทายาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Niwat
    สมาชิก
    ผมเป็นผื่นขึ้นที่หลัง อาการคล้ายๆมผื่นแพ้ ตอนแรกคิดว่าเป็นกรากเลยใช้ยาทาแก้กลากก็ไม่หาย จนกินยาฆ่าเชื้อราก็หายไปซัก1เดทอนก็กลับมาใหม่ทเป็นๆหายๆ ยังงี้อยู่หลายเดือน พอทายาตัวผื่นก็ยุบลงเป็นปกติ พอเลิกใช้ไม่เกิน 1 อาทิตย์ก็กลับมาเป็นอีก โดยตัวผื่นจะขึ้นที่กลางหลัง กลางอก คอ บริเวณหน้าตรงข้างจมูก หลังหู หัวคิ้ว และหน้าผาก ตัวผื่นแรกๆจะเป็นจุดแดงๆคล้ายสิว พอปล่อยไปเรื่อยๆจะเริ่มแสบและคัน เมื่อโดนน้ำจะแห้งและเป็นขุยและตกสะเก็ตเป็นสะเก็ตขาวๆคล้ายกลาก กระจายตัวไม่เกาะกลุ่มกัน อยากให้วินิจฉัยให้หน่อยครับว่าเป็นอะไร

    สวัสดีครับ คุณ Niwat

    ถ้าเป็นผื่นแดงจุดๆกระจายไปทั่ว น่าจะเป็นผื่นที่เกิดจากการแพ้ มากกว่าจะเป็นเชื้อรานะครับ  เพราะโดยปกติผื่นของเชื้อรามักจะกระจุกในวงจำกัด  ไม่สามารถแพร่กระจายได้ไกลแบบนี้ครับ  และจากประวัติเป็นๆหายๆ มีความเป็นไปได้ อาจจะสัมผัสในสิ่งที่แพ้อยู่ แล้วเกิดอาการเป็นระยะๆ เช่น ความร้อน เหงื่อ สารเคมี อาหาร โลหะ ฯลฯ

    ดังนั้น หากมีอาการมานานและเป็นๆหายๆแบบนี้ แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อตรวจรักษาดีกว่าครับ  และไม่ควรซื้อยาใช้เอง เพราะอาจไม่ตรงโรคและทำให้การรักษาล่าช้าได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ Niwat

    ถ้าเป็นผื่นแดงจุดๆกระจายไปทั่ว น่าจะเป็นผื่นที่เกิดจากการแพ้ มากกว่าจะเป็นเชื้อรานะครับ  เพราะโดยปกติผื่นของเชื้อรามักจะกระจุกในวงจำกัด  ไม่สามารถแพร่กระจายได้ไกลแบบนี้ครับ  และจากประวัติเป็นๆหายๆ มีความเป็นไปได้ อาจจะสัมผัสในสิ่งที่แพ้อยู่ แล้วเกิดอาการเป็นระยะๆ เช่น ความร้อน เหงื่อ สารเคมี อาหาร โลหะ ฯลฯ

    ดังนั้น หากมีอาการมานานและเป็นๆหายๆแบบนี้ แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อตรวจรักษาดีกว่าครับ  และไม่ควรซื้อยาใช้เอง เพราะอาจไม่ตรงโรคและทำให้การรักษาล่าช้าได้ครับ