• เป็นผื่นแดง คันมาก เป็นมาสองอาทิตย์ ลามมากขึ้นเวลาเกา ควรทำอย่างไร

  •  Nooknick Pannipa
    สมาชิก
    เป็นผื่นแดงๆค่ะ บางทีก็คันมาก พอเกาแล้วก็ลาม เป็นมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว

     สวัสดีคะคุณ Nooknick Pannipa

    ผื่นแดง เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  แต่อาจจะต้องมีเรื่องของประวัติอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ

    • ประวัติไข้
    • ประวัติการฉีดวัคซีน
    • ประวัติภูมิแพ้
    • ประวัติการได้รับยา
    • ประวัติการรับประทานอาหารที่ไม่เคยรับประทานมาก่อน
    • มีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ปวดข้อ
    • มีผื่นที่หน้าคล้ายปีกผีเสื้อหรือไม่

    ประวัติดังกล่าวข้างต้น จะทำให้หมอทราบว่าสาเหตุอาจจะเกิดได้จากอะไรค่ะ

    ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่คือ

    1. เรื่องของภูมิแพ้ อากาศ
    2. แพ้อาหาร
    3. แพ้ยา
    4. ปัญหาเรื่องของอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง
    5. ปัญหาเรื่องของการกดทับ
    6. ปัญหาเรื่องของผิวหนังติดเชื้อ เช่น หัด หัดเยอรมันค่ะ
    7. โรคทางระบบภูมิคุ้มกัน เช่น โรคภูมิแพ้ตัวเอง โรคสะเกร็ดเงิน

    ดังนั้นควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ถ้ามีผื่นขึ้นค่ะ การรักษาในช่วงนี้ให้รับประทานยาแก้แพ้ก่อนนะค่ะ