• ผื่นแดงตามแขนขาลำตัวไม่คัน เป็นทุกวันเป็นประมาณวันละ6-8ชั่วโมงแล้วก็ยุบ เป็นอาการอะไร

  •  pornpan Natt
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือดิฉันเป็นผื่นแดงตามแขนขาลำตัวไม่คัน เป็นทุกวันเป็นประมาณวันละ6-8ชั่วโมงแล้วก็ยุบ พอมาอีกวันก็ขึ้นเหมือนเดิม อยากทราบว่าเป็นอะไรไมคะ

    คุณ Pornpan

    อาการผื่นแดง  ที่เป็นๆ หายๆ น่าจะเกิดจาก

    1.โรคภูมิแพ้ สารเคมี หรือ สิ่งแวดล้อม ที่อยุ่รอบตัวเรา เช่น ขนสุนัข ขนแมว ที่นอนหมอนมุ้ง  สีย้อมผ้า ผลิตภัณฑ์ยาง นอกจากนี้อาจเกิดจากอาหารที่ทาน หรือ ยาบางอย่างก็อาจทำให้มีผื่น ขึ้นมาได้  มากกว่าครับ  นอกจากนี้ไม่ควรมองข้ามการมี พยาธิในลำไส้ บางครั้งก็อาจทำให้มีอาการผื่นขึ้นเหมือนการแพ้ได้  ลองสังเกตดูว่าสัมผัสอะไรแล้วเป็นขึ้นมา   ผื่นมักจะคันบ้างไม่มากก็น้อย  การรักษาต้องหาต้นเหตุให้เจอ

    2. โรคแพ้เหงื่อตัวเอง  จะมีผดผื่นสีแดง ขึ้นบริเวณที่มีเหงื่อมาก มักเป็นเวลาอากาศร้อน ไปทำงานกลางแจ้ง

    3.โรคที่เกิดจากภูมิต้านทานตัวเอง เช่น SLE , รูมาตอยด์ ,  สะเก็ดเงิน

    4.แมลงกัด พวกเห็บ ไร ยุง มด

     ทานยาแก้แพ้  ถ้าคันมาก อาจใช้ยา คาลาไมน? ทา  หรือกินยาแก้แพ้ พวก Chlorpheniramine ได้ครับ  ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ความเครียดจะทำให้มีอาการมากขึ้น   ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ตรงกับโรคครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง ผื่น  ได้ที่นี่ครับ  https://www.pobpad.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99