• เป็นผื่นเล็กๆคล้ายๆผื่นกุหลาบ ผ่านไป 2 วัน ขยายเป็นวงกว้าง คัน เป็นอาการอะไร

  •  PLOOK
    สมาชิก
    คันและแดงลักษณะคล้ายผื่นกุหลาบเป็นๆหายๆ
    PLOOK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPLOOK

    ผื่นกุหลาบ หรือผื่นขุยกุหลาบ เป็นอาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่พบได้ทั่วไป ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส ส่งผลให้ผู้ป่วยมีผื่นขึ้นในลักษณะเป็นวงกว้างสีชมพู หรือเป็นจุดรูปไข่ขึ้นตามหน้าอก หน้าท้อง และแผ่นหลัง โดยมักมีอาการคันร่วมด้วย การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้และพบได้บ่อยกว่าเช่นเรื่องของผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ หรือการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม หรือมีการติดเชื้อราที่ผิวหนัง การถูกแมลงกัด การเกิดผื่นลมพิษ เป็นต้น

    การดูแลตัวเอง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นผื่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดกับน้ำสบู่อ่อนๆล้างได้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศร้อน เพราะสภาพอากาศที่อบอ้าวและการมีเหงื่อออกมากอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น หากคันมากสามารถรับประทานยาแก้คันร่วมด้วยได้

    ควรไปพบแพทย์หากผื่นลุกลาม คันมาก แดงมาก มีเลือดหรือหนองไหล