• มีผื่นขึ้นตามตัวเฉพาะช่วงกลางคืน เป็นลมพิษหรือเปล่าคะ

  •  pornpaveen
    สมาชิก

    มีอาการมาประมาณ2วันแล้วค่ะที่เห็นได้ชัด ตอนแรกเข้าใจว่าแพ้อาหารทะเล แต่มาวันที่3ไม่ได้ทานกุ้งแต่มีอาการผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย เป็นปื้นๆบ้าง คันบ้างเล็กน้อยแล้วแต่ตำแหน่งค่ะ เป็นเฉพาะช่วงกลางคืน พอเช้ามาก็ไม่เป็นอะไรปกติทุกอย่างเลยค่ะ บางครั้งมีแดงๆตามหน้าเล็กน้อย แบบนี้เป็นลมพิษหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับการวินิจฉัยโรคทางผิวหนังจะต้องดูลักษณะผื่นเป็นหลัก ไม่สามารถบอกโรคได้จากอาการเพียงอย่างเดียว เพราะโรคตุ่มน้ำใส ตุ่ม ผื่นแดงเป็นปื้น เป็นรอยทางยาวเป็นต้น ลักษณะอาการทางผิวหนังต่างๆนี้ล้วนเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน

    โรคลมพิษ มักมีผื่นแดงนูน ร่วมกับอาการคัน แบ่งเป็น ชนิดเฉียบพลัน ส่วนใหญ่อาการดีขึ้นเองใน 24-48 ชั่วโมงและมักมีสาเหตุที่ชัดเจน เช่น การกินอาหารหรือยาชนิดที่แพ้ ส่วนชนิดเรื้อรัง สามารถเป็นๆหายๆ ต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ขึ้นไป เกิดได้จากหลายสาเหตุ

    เบื้องต้น ถ้ามีอาการคันสามารถใช้ยาทาลดการคันได้ ลองงดยาหรืออาหารที่อาจเป็นสาเหตุ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น สามารถไปพบแพทย์ผิวหนังได้ค่ะ