• เป็นลมพิษ ผื่นคันตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 6 ถึง วันที่ 9

  •  Nuy Overyou
    สมาชิก
    คือเป็นผื่นคันตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 6 ถึง วันที่ 9 คือวันนี้ เบื้องต้นได้รับประทานยา แต่ผื่นก็ได้หายไป แต่วันต่อมาก็มีอาการคันและผื่นขึ้ยอีกและหนักกว่าเดิม และในตอนเย็นได้ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นลมพิษและก็ให้ฉีดยาและยามาทาน หลังจากที่ฉีดยาได้ประมาน 6 -7 นาที ก็มีอาการสลบและอาเจียน หลังจากนั้นผื่นก็หายแต่วันต่อมาก็ยังขึ้นอีก ทั้งๆที่รับประทานยาตามที่หมอสั่ง และยังมีอาการมือชา และปวดกระดูกตามตัว ผื่นก็มีขึ้นบ้างแต่ไม่เยอะมาก

    สวัสดีค่ะคุณ  Nuy Overyou

        ลมพิษ เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไป ความรุนแรงของอาการยังขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้น และปฏิกิริยาของร่างกายกับสิ่งนั้นด้วย

    สิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาลมพิษ คือการพยายามหาและหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการหรือสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษ ดังนั้น ประวัติทางการแพทย์และข้อมูลโดยละเอียดของผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการหาสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะยากที่จะสามารถระบุสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษได้ จึงมักเป็น ๆ หาย ๆ บางคนอาจเป็นเรื้อรังได้ แพทย์อาจให้ยารับประทานเพื่อรักษาหรือควบคุมอาการคัน แต่อาจใช้ระยะเวลาสักพักหนึ่งเพื่อให้อาการดีขึ้นอย่างชัดเจนค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อรับการแนะนำและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ