• มีผื่นที่ขาหนีบ ข้อพับ มักจะมีอาการคันตอนกลางคืน เกิดจากอะไร

  •  Dutchie Coco
    สมาชิก
    สวัสดีคับคุณหมอ ผมเป็นผื่นคันประมานจะ2เดือนแล้วครับ เป็นผื่นสีชมพูที่เห็นชัดเพราะเกามาก ตรงขาหนีบข้อพับ แล้วก็ที่บริเวรพุงครับ แต่มันรู้สึกคันทั้งตัวเลยนะ คันยุบยิบๆเหมือนโดนยุงกัดอ่ะคับ ช่วงเวลาที่จะคันก็ช่วงเย้นๆครับ ประมาน17:00 และก็ช่วงดึกๆ 24:00-00:00โดยประมาน ทรมานมากคับ นอนก็ลำบาก แต่พอตื่นมาหรือช่วงกลางวันไม่คันนะครับ ถึงจะคันก็นิดเดียว
    Dutchie Coco  Dutchie Coco
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่าเป็นผื่นจากอะไร และจะรักษายังไงครับ เคยไปหาหมอ หมอบอกเป็นผื่นแพ้ ก็ไม่ค่อยดีขึ่นเท่าไหร่ ช่วงหลังซื้อยาภูมิแพ้รู้สึกว่าไม่ช่วยอะไรเลย ไม่อยากเป็นภูมิแพ้เลยคับ ทรมานจัง คันมากเลย

     สวัสดีคะคุณ Dutchie Coco

    ผื่นที่เกิดขึ้นที่ข้อพับ ขาหนีบ และบริเวณหน้าท้อง ควรจะได้รับการตรวจก่อนค่ะ ว่าไม่มีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ

    เพราะบริเวณนี้เป็นบริเวณที่มีการอับชื้นอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อรา การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือแม้แต่ไวรัส ก็ยังพอเป็นได้ค่ะ

    และนอกจากนี้บริเวณนี้ยังอาจจะมีเรื่องของพวกไร หรือโลนที่อาศัยอยู่ที่ขนร่วมด้วยค่ะ ซึ่งพวกนี้ออกหากินตอนกลางคืนก็ยังทำให้มีอาการคันตอนกลางคืนค่ะ อีกอย่างคือหิดค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    แนะนำเรื่องการทำความสะอาดาและที่สำคัญที่สุด ถ้ามีคู่นอนควรที่เอาคู่นอนไปตรวจด้วยค่ะ

    เปลี่ยนผ้าปูที่นอนปลอกนอน

    ถ้าตอนนี้มีอาการคันมากแนะนำยาแก้แพ้ก่อนนะค่ะ

    แต่คงต้องไปพบแทพย์และตรวจดูค่ะ อาจจะขูดไปตรวจเชื้อรา หรือ เอาขนไปตรวจดูว่าเจอพวกไร หรือ โลน หรือ หิดหรือไม่ค่ะ

    Dutchie Coco  Dutchie Coco
    สมาชิก
    ขอบคุณครับคุณหมอ