• เป็นผื่นคันตามลำตัว แขนขา

  •  tamtang
    สมาชิก
    เป็นมาประมาณ 5 เดือนแล้วค่ะ เริ่มรักษาที่สถาบันโรคผิวหนัง แพทย์ขูดดูเชื้อหิด ไม่พบ ให้ยา elomet มาทาตอนเย็น แล้วตามด้วยครีมเบส ครีมเบสให้ทาเข้าเย็น หรือเวลาผิวแห้งได้ตลอดเวลา และยา atarax ทานก่อนนอน แต่พอทานแล้ว ปากแห้ง คอแห้งมาก ผิวหนังตามลำตัวแห้ง ท้องผูก และทำให้คันมากขึ้น ...ไปพบแพทย์ครั้งหลัง หมอว่า น่าจะเป็นผิวแห้ง หมอเปลี่ยนยาแก้แพ้เป็น เทลฟาส 180 ให้ทานเช้า เย็น และทา elomet ครีมเบส เหมือนเดิม และให้ทาน เพรดนิโซโลน 5 mg ครั้งละ 2 เม็ด เช้าเย็น เป็นเวลา 5 วัน ระหว่างทานยา ผื่นดีขึ้น คันน้อยลง แต่กลางคืนก็ยังคันเหมือนเดิมค่ะ จนครบ 5 วัน หยุดทาน เหมือนอาการแย่ลง และมีอาการแปล๊บๆ บริเวณหน้าอก เหมือนเข็มจี้.... เลยไปตรวจเลือดกับรพ. ประจำจว....แพทย์แจ้งว่า โปแตชเซี่ยมต่ำนิดหน่อย ให้ทานกล้วยหอม และมีผลเลือดอีดตัวต่ำนิดหน่อย ให้ทานไข่แดง และผลไทรอยด์ FT-4 =1.71 FT-3 = 2.18 TSH = 0.424 แพทย์ว่าผลยังไม่ชัดเจน แต่ดิฉัน ปัจจุบัน หิวบ่อย เหนื่อยง่าย ท้องผูก ทั้งๆที่ทานผักมาก ปกติเป็นคนถ่ายง่าย อยากทราบว่า อาการคัน น่าจะมีสาเหตุจากโรคไทรอยด์มั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับอาการคันตามลำตัว แขนขา สามารถเป็นอาการของโรคทางผิวหนังเอง ไปจนถึงอาการของโรคอื่นๆ ซึ่งการมีภาวะไทรอยด์ต่ำ จะมีอาการคันได้ ซึ่งส่วนใหญ่ลักษณะทางผิวหนัง มักจะไม่มีตุ่มคันเป็นลักษณะเฉพาะ แต่จะคันเนื่องจากผิวหนังแห้ง บางลง เหงื่อออกน้อย

    ทั้งนี้ ค่าปกติอ้างอิงของไทรอยด์ในห้องแล็บแต่ละโรงพยาบาลไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตาม ผลไทรอยด์ของคุณ tamtang ยังไม่แสดงถึงภาวะใดอย่างชัดเจน

    กล่าวโดยสรุปคือ แนะนำให้คุณ tamtang ไปพบแพทย์ตามนัด และทายาที่ได้รับสม่ำเสมอ เน้นให้ผิวชุ่มชื้น ไม่อาบน้ำร้อนจัดหรือเย็นจัด หรืออาบน้ำบ่อยเกินไป หลังอาบน้ำควรทาโลชั่นหรือครีมตามทันที สังเกตว่าผื่นสัมพันธ์กับอาหารหรือยาชนิดในชนิดหนึ่งหรือไม่ การตรวจติดตามประเมินผลโดยแพทย์อย่างต่อเนื่องจะช่วยในการวินิจฉัยได้ดีที่สุดค่ะ