• เก็บสุนัขมาเลี้ยง มีขึ้นมานอนบนเตียงเดียวกัน หลังจากนั้น 3-4 วัน ทั้งผู้ใหญ่และเด็กอายุ 10 ปี มีผื่นคันขึ้นทั่วตัว ทำอย่างไรดี

  •  Su4819
    สมาชิก
    คือเก็บลูกสุนัขข้างทางได้1ตัว ก็อาบน้ำและให้กินข้าวตามปกติ แต่มันเป็นขี้เรื้อนนิดหน่อย มันร้องขึ้นมานอนบนเตียงด้วยคะ หลังจากนั้นสามสี่วันดิฉันและลูกคนโตอายุ10ขวบก็คันตามผิวหนัง ผื่นทั่วตัว แต่ลูกอีกคนไม่เป็นอายุ8ขวบ เรารู้ละว่ามาจากสุนัข.เราเลยเลี้ยงสุนัขคนเดียว แต่ผื่นคันที่ลูกก็ยังไม่หาย ตอนนี้เราตัวลายทั้งตัวแล้ว มันเป็นผื่นที่ยิ่งเกายิ่งมัน มีแต่คนบอกให้เอาสุนัขไปปล่อย เราก็สงสารมันแต่ไม่ได้ให้มันนอนด้วยแล้ว อยากรู้ต้องทำอย่างไรหรือหายาอะไรมากินดีคะ ส่วนตัวแล้วเป็นคนขี้แพ้อยู่แล้วคะ ชอบเป็นผื่นตอนหน้าร้อนบ่อยๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Su4819,

                      อาการมีผื่นคันตามผิวหนัง ซึ่งเกิดหลังจากที่นำสุนัขมาเลี้ยง อาจเกิดจาก

                       - ผื่นแพ้ ซึ่งน่าจะเกิดจากการแพ้สะเก็ดผิวหนังของสุนัข หรืออาจเกิดจากการแพ้หมัดสุนัขก็ได้ โดยผื่นแพ้ที่ผิวหนังนี้ เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง ซึ่งจะเกิดเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ได้แก่ ฝุ่น ไรฝุ่น ขนนก นุ่น ฝ้าย เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังสัตว์ต่างๆ ในสุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า ไรฝุ่น แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น

                       - การติดเชื้อราที่ผิวหนัง โดยหากสุนัขเป็นเรื้อนที่ผิวหนัง ก็ย่อมมีโอกาสติดมาที่ผิวหนังเราได้

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจแยกโรคให้แน่นอนว่าเกิดจากการติดเชื้อหรือภูมิแพ้ เพราะหากเป็นเชื้อรา เมื่อได้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อรักษา ก็ย่อมจะหายได้ และสามารถอยู่ร่วมกับสุนัขต่อไปได้ แต่ทั้งนี้ ต้องนำสุนัขไปรักษาโรคเรื้อนที่เป็นอยู่ให้หายด้วยเช่นกัน ไม่เช่นนั้น ก็จะติดมาใหม่อีกได้

                        แต่หากเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ก็จำเป็นต้องแยกสุนัขออก โดยอาจสร้างบ้านเล็กๆ หรือซื้อกรงใหญ่ๆ เพื่อแยกให้สุนัขอยู่ห่างจากเรา และหมั่นอาบน้ำให้สุนัขทุกสัปดาห์ กำจัดเห็บและหมัดสม่ำเสมอ ก็จะช่วยลดอาการลงได้ แต่หากอาการยังคงเป็นมาก ก็อาจจำเป็นต้องให้ผู้อื่นไปเลี้ยงค่ะ

                        ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นอะไร หากคันมาก ควรทานยาแก้แพ้ต่อเนื่องไปก่อน เช่น cetirizine (เซทิริซีน),loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น