• เดือนนี้เป็นประจำเดือน 2 ครั้งแล้ว ปวดท้องมาก จะเป็นอะไรมากไหมคะ ไม่เคยกินยาคุม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อายุ 14 ปี

  •  Thanaporn Srichomphu
    สมาชิก
    คือว่าหนูเป็นประจำเดือนเมื่อวันที่4-9มกราคมค่ะ พอมาวันนี้25มกราคมปรากฏว่ามาอีกรอบ ปวดท้องมากเลือดเกาะกันเป็นก้อนสีน้ำตาลแดง คุณแม่ว่ามันอาจจะผิดปกติ แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ ปล.ไม่เคยกินยาคุม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อายุ14ปีค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanaporn Srichomphu

    สีของประจำเดือน ไม่ได้บ่งบอกพยาธิสภาพหรือความผิดปกติใดๆนะคะ สีที่เป็นสีน้ำตาลหรือดำ บ่งบอกว่ามีเลือดเก่าคงค้างในโพรงมดลูกค่ะ

    การที่มีประจำเดือนมามาก หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำคุณ Thanaporn Srichomphu ให้รอดูอาการ หากมีประจำเดือนผิดปกติต่อเนื่องเกิน 3 เดือน แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ