• ทำไมช่วงมีประจำเดือนไม่ควรดื่มน้ำเย็นหรือกินไอศกรีม

  •  Kanyaphak Chaihan
    สมาชิก
    แม่บอกว่าหนูเป็นประจำเดือนห้ามกินน้ำเย็นให้กินน้ำอุ่นๆ ทำไมถึงห้ามไม่ให้กินแล้วถ้ากินจะเป็นไรมั้ยค่ะ แล้วแค่น้ำเย็นหรือว่าของเย็นๆอะไรที่เย็นก็ห้ามกินด้วยค่ะ เช่นไอติม😍🥰
    Kanyaphak Chaihan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanyaphak Chaihan

    การมีประจำเดือนคือการที่เยื่อบุผนังมดลูกหลุดลอกออกมาจากฮอร์โมนที่ค่อยๆลดลงในร่างกายในช่วงปลายรอบเดือน เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าไม่มีการตั้งครรภ์ หลังเยื่อบุผนังมดลูกหลุดลอกมาหมด จะเริ่มมีไข่ตกจากรังไข่ และมีอิทธิพลจากฮอร์โมนที่สร้างขึ้นจากรังไข่ทำให้เยื่อบุผนังมดลูกหนาตัวขึ้นใหม่เป็นรอบเดือนวนไปค่ะ

    ความเชื่อเรื่องห้ามดื่มน้ำเย็น หรือรับประทานอาหารเย็นๆในช่วงมีประจำเดือน น่าจะเกิดจากความเชื่อที่ว่าในช่วงที่มีประจำเดือนนั้นภูมิคุ้มกันโรคในร่างกายจะลดลงกว่าช่วงอื่นๆของเดือน การรับประทานของเย็นหรืออาบน้ำเย็นอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลงต่ำกว่าเดิมได้จึงทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น แต่อันนั้นน่าจะต้องรับประทานของที่เย็นมากๆจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งการรับประทานของเย็นไม่ได้ทำให้เลือดในมดลูกแข็งตัวจนไม่ถูกขับออกมาหรือทำให้ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าเดิมด้วย จึงไม่ต้องกังวล

    ดังนั้นหมอแนะนำว่ากินได้ค่ะ ทั้งน้ำเย็น ทั้งไอศกรีม ขอแค่ให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ