• เป็นเชื้อราในช่องคลอดและแบคทีเรีย หมอให้สอดยา สอดไปได้ 2 วัน มีประจำเดือนมา ควรสอดต่อไหม

  •  Kulisara
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ เพิ่งไปพบหมอมา สรุปแล้วเป็นเชื้อราในช่องคลอดและเป็นแบคทีเรียทับซ้อนอีกทีค่ะ สอดยาไปได้2วัน แล้วประจำเดือนมา อยากทราบว่าเป็นประจำเดือนควรสอดยาต่อไหมคะ? แล้วจะมีผลข้างเคียงไหมคะ? ชื่อตัวยา CANESTEN 100 MG VT(clotrimazole) ค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Kulisara,

                           หากมีประจำเดือนมา ก็ควรหยุดการสอดยาในช่องคลอดไปก่อน เพราะแม้จะสอดไป ตัวยาก็จะละลายแล้วออกมากับเลือดประจำเดือน ทำให้ได้รับยาไม่เต็มที่ แนะนำควรรอให้ประจำเดือนหายเสียก่อน แล้วจึงเริ่มสอดยาใหม่อีกครั้งค่ะ ทั้งนี้ แม้จะสอดไป 2 วัน แล้วมาหยุดสอด ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการดื้อยาขึ้นค่ะ

                          ทั้งนี้ หากเป็นตัวยา clotrimazole ที่มีขนาด 100 มิลลิกรัม ก็ให้สอดวันละครั้งนาน 7 วัน โดยให้เริ่มนับใหม่หลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้วค่ะ