• อายุ 19 ปี เวลามีประจำเดือนจะปวดท้องมาก ต้องไปฉีดยาที่รพ. ควรดูแลตัวเองอย่างไรอยากหาย

  •  sirinan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะตอนนี้หนูอายุ 19 เวลาหนูเป็นประจำเดือนจะมีอาการปวดท้องมาก ปวดหลัง หมดแรง ท้องเสีย อาเจียน เวลาเป็นทีมันทรมานมากๆ หมดแรงแบบไม่มีแรงจะทำอะไร แรงที่จะพูดจะเดินก็ไม่มี ตอนที่เป็นหนูทนความปวด ความอ่อนล้า ไม่ไหวจนได้เข้าโรงบาล พอถึงโรงบาลพยาบาลจะฉีดแค่ยาแก้ปวดกับลดอาเจียนให้แล้วนอนดูอาการ แต่อาการไม่ดีขึ้นพยาบาลบอกว่าหนูช็อค ต้องเข้าน้ำเกลือแล้วรอดูอาการอีกที มีอาการอย่างนี้ปีละ 2-3 ครั้ง เริ่มมีอาการแบบนี้ตั้งแต่ 12 ปี และยังเป็นมาตลอดค่ะ ทำยังไงหนูถึงจะหายค่ะ เพราะเป็นแต่ละทีมันทรมานมาก

     สวัสดีคะคุณsirinan

    อาการปวดท้อง เวลามีประจำเดือน www.pobpad.com/ปวดท้องประจำเดือนมาก

    ปรกติแล้ว อาการปวดท้องประจำเดือนมีได้ค่ะ เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงในระหว่างรอบเดือนแต่ไม่ควรจะปวดมากถึงขนาดที่จะทำให้ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกเดือนนะค่ะ คงต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องความผิดปรกติอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    เช่น เนื้องอกมดลูก  เนื้องอกรังไข่ เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ การที่มีเนื้องอกในโพรงมดลูก

    สาเหตุอื่นๆ คือ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ  ภาวะซีด หรือ โรคโลหิตจาง

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การหาสาเหตุค่ะ เช่น ควรปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช เพื่อตรวจอัลตราซาวด์ การตรวจภายใน เพื่อนให้ทราบว่าเกิดจากอะไรก่อนค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องฉีดยาคุมกำเนิด หรือรับประทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ให้มีเรื่องภาวะซีด อาจจะมีความจำเป็นต้องรับประทานยาบำรุงเลือดค่ะ