• ปกติมีประจำเดือน3-4วัน แต่เดือนที่มาน้อย และที่แขนเป็นด่างขาว ค่าไทรอยด์ผิดปกตินิดหน่อย แบบนี้เกี่ยวกับที่ค่าไทรอยด์ผิดปกติไหมคะ

  •  Ying Supapit
    สมาชิก
    ปกติมีประจำเดือน3-4วัน แต่เมื่อเดือนที่แล้วประจำเดือนมา3วันแต่แบบมาไม่เต็มแผ่นอนามัยทั้ง3วันเลยค่ะแร้วเลือดก็มีคล้ำๆหน่อย เวลามีประจำเดือนก็ปวดท้องทุกเดือนเลย ส่วนตัวที่แขนเป็นด่างขาวแล้วไปตรวจไทรรอยมาแต่ค่าไทรรอยผิดปกตินิดหน่อยไม่ได้ผิดปกติมาก แบบนี้เกี่ยวกับที่ค่าไทรรอยผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ying Supapit,

                 โดยปกติ ระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 3-7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร หากมีประจำเดือนน้อยกว่า 3 วัน หรือมีปริมาณเลือดที่ออกมาน้อยกว่าปกติ (hypomenorrhea) อาจเกิดจาก

                 1. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด มาเป็นระยะเวลานาน

                 2. มีการอักเสบของมดลูก โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น

                 3. น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว ส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนของต่อมใต้สมอง ซึ่งรวมถึงการออกกำลังกายอย่างหักโหม มีภาวะเครียด พักผ่อนน้อย

                 4.ใกล้วัยหมดประจำเดือน

                 5. มีภาวะโลหิตจาง

                 6. อาจเป็นกรรมพันธ์ุได้

                 สำหรับภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มักทำให้ประจำเดือนมาปริมาณมาก หรือมานานกว่าปกติ แต่หากมีภาวะไทรอยด์ฮอรโมนต่ำ ก็เป็นสาเหตุให้ประจำเดือนมาน้อยรวมถึงขาดประจำเดือนได้ค่ะ

                สำหรับอาการปวดท้องประจำเดือน หากมีอาการปวดมากทุกเดือน หรือปวดในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนด้วย อาจเกิดจาก เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซีสต์ที่รังไข่หรือปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนภาวะฮอรืโมนไทรอยด์ผิดปกติ ไม่น่าใช่สาเหตุการปวดท้องประจำเดือนค่ะ

                แนะนำว่าหากยังคงมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก ควรพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ