• ประจำเดือนมา 1 ก.ค.มานาน 1 สัปดาห์ ซึ่งนานกว่าปกติ หลังประจำเดือนหมดไป 3-4 วัน มีเลือดออกมาอีก เกิดจากอะไร

  •  Parn Parnn
    สมาชิก
    คือว่าเป็นประจำเดือนวันที่1กรกฏา ปกติจะเป็นประจำเดิอนแค่2-3วันอ่ะค่ะ แต่เดือนนี้มาแปลก เป็นประจำเดือนอาทิตย์1ได้ เราก็นึกว่าหายแล้ว ผ่านมา3-4วัน เป็นประจำเดือนอีกแล้วค่ะ มีปัญหากับภายในมั้ยค่ะ #ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ตั้งแต่คลอดน้องคนแรกได้ปีกว่าประจำเดือนก็มาปกติ มีเดือนกรกฏานี่แหละที่ผิดปกติ

     สวัสดีค่ะ คุณ Parn Parnn

                   หากมีเลือดออกในวันที่ 1 ก.ค. และหลังจากหยุดไป 3-4 วัน มีเลือดออกมาอีกดังกล่าว อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                   1. เลือดออกในช่วงวันไข่ตก เนื่องจากเลือดที่ออกมานั้น นับได้ประมาณ 13-14 วันจากวันแรกที่มีประจำเดือน ซึ่งอยู่ในช่วงประมาณกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี แต่เลือดที่ออกในวันตกไข่จะมีปริมาณไม่มาก และมาเพียงแค่ 1 วัน

                    2. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                    3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                     4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

                     5. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                     6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                     แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และมาเพียงแค่ 1 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมานานมากกว่า 2 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดังกล่าวไปค่ะ