• หลังทานยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกทางช่องคลอดบ่อย ท้องไหม

  •  kkate
    สมาชิก

       สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีกรณีกินยาคุมฉุกเฉินเมื่อวันที่ 2/8/61 ค่ะ หลังจากนั้นประมาณวันที่ 9/8/61 หนูมีอาการเหมือนประจำเดือนมาเป็นเวลาถึงวันที่ 16/8/61 ค่ะ โดยไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกเลยค่ะตั้งแต่วันที่ 2 และปกติประจำเดือนหนูจะมาวันที่ 23 ค่ะ  และเมื่ถึงวันที่ 23/8 ประจำเดือนหนูมาปกติค่ะ  มาถึงวันที่ 28/8/61 ค่ะ  และยังไม่มีเพศสัมพันธ์อีกเลยค่ะตั้งแต่วันที่ 2/8/61  แต่ ณ ปัจจุบันวันที่ 6/9/61 หนูมีเลือดออกกระปริบกระปรอยจางๆ  เห็นเวลาปัสสาวะค่ะ หนูเลยมีคำถามดังนี้ค่ะ

    1.หนูตั้งครรภ์หรือไม่คะ ?

    2. หนูมีกินยาปรับฮอร์โมนค่ะ เพราะหนูมีอาการฮอร์โมนแปรปรวน

    3. หรือหนูมีอาการอย่างอื่นต้องทำอย่างไรต่อไปคะ ?

    ขอบพระคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ ขอบคุณค่ะ

    kkate  kkate
    สมาชิก

    .....

    สวัสดีค่ะ คุณ kkate @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่เล่ามาเลือดที่ออกช่วง 9-16สค นี้ น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนะคะ @ส่วนเลือดที่ออกวันที่ 23-28สค มาตรงรอบประจำเดือนปกติ จึงคิดว่าไม่ตั้งครรภ์นะคะ @หากไม่แน่ใจ สามารถทดสอบการตั้งครรภ์ดูได้ค่ะ @ส่วนเลือดที่ออกกระปริดกระปรอยช่วงหลัง ยังระบุสาเหตุไม่ได้ค่ะ ซึ่งหากรับประทานยาฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาอีกครั้งนะคะ เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและแนะนำการคุมกำเนิดที่เหมาะสมต่อไปค่ะ