• เป็นประจำเดือนมานานกว่า 15 วันแล้ว เลือดออกมาแบบกระปิดกระปอย เกิดจากอะไร

  • ปกติ ประจำเดือนจะมาประมาณวันที่ 11 ไม่เกินวันที่ 15 ของทุกเดือน เป็น 5-7 วัน เเต่เดือนนี้ประจำเดือนมาตั้งเเต่วันที่ 3 จนถึงวันนี้ ก็ 18 วันเเล้วค่ะ ประจำเดือนน้อยมาก บางทีใส่ผ้าอนามัยก็ไม่ไหลติดผ้าอนามัยเลย จนคิดว่าหายเเล้ว เเต่พอเวลามีเพศสัมพันธ์มีเลือดติดออกมาด้วยค่ะ เวลาปัจสาวะก็จะไหลออกมาค่ะ มีอาการปวดท้องบ้างบางที เลือดเป็นสีเเดงเข้มบางทีก็เป็นสีน้ำตาลบางทีก็เป็นสีเเดงออกชมพูขุ่นๆค่ะ หนูไม่เเน่ใจว่ามันคือเลือดอะไรกันเเน่ อยากสอบถามผู้รู้ค่ะ
    คุณ สุภมาส ศรีเพชร.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณคุณ สุภมาส ศรีเพชร.

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    อาการประจำเดือนมาเกิน 7 วันติดต่อกันนั้นเป็นความผิดปกติ โดยอาจจะเกิดมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือถ้าไหลออกมากับปัสสาวะก็อาจนึกถึงสาเหตุของกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อได้เช่นกัน

    ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้าเลือดออกทางช่องคลอดติดต่อกันมา 15 วันแล้วดังกล่าวมา ในเบื้องต้น ควรจะหยุดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่สวนล้างช่องคลอด และยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง