• อายุ 50 ปี ประจำเดือนมานาน 20 วัน และมีปริมาณมาก ไปตรวจมะเร็งปากมดลูก พบเซลล์ผิดปกติ มีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  •  Glop.HK
    สมาชิก
    ปีนี้อายุ 50 มีอาการผิดปกติจาก ปจด. มามาก จำนวนวันก้อมาก (แต่มามากๆแค่เดือนเดียว คือ ปจด มา 20 วัน แต่น้อยลงเมื่อพ้น 7 วัน) บางเดือนก้อไม่มาบ้าง ไม่เคยปวดท้อง ไม่เคยมีเลือดนอกจาก ปจด. ล่าสุดไปตรวจมะเร็งปากมดลูก หลังจากหมด ปจด. ไป วันเดียว วิธี thin prep แต่ผลออกมาพบเซลล์ผิดปกติ โอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งมากน้อยแค่ไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Glop.HK,

                         การมีประจำเดือนมานาน 20 วัน ถือว่ามีประจำเดือนมานานผิดปกติ ซึ่งหากอายุ 50 ปีแล้ว มักเกิดจากมีโรคต่างๆ ของระบบสืบพันธ์ุ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น ดังนั้น ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                           ส่วนการตรวจหามะเร็งปากมดลูก แล้วพบเซลล์ผิดปกติ ก็ต้องทราบว่าเซลล์ที่ผิดปกตินั้น เป็นผิดปกติแบบใดค่ะ หากเป็นเซลล์ที่อยู่ในระยะก่อนเป็นมะเร็ง ก็ต้องมีการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจอีกครั้ง หากเป็นเซลล์ระยะก่อนเป็นมะเร็งจริง ก็รักษาโดยการตัดปากมดลูกออกค่ะ เพราะหากปล่อยไว้ เซลล์ที่ผิดปกติ ก็จะมีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรสอบถามแพทย์ที่ตรวจถึงลักษณะเซลล์ที่ผิดปกติ และการรักษาต่อไปค่ะ