• เป็นน้ำเหลืองเสียสามารถบริจากเลือดได้ไหม

  •  ณัฐณิชา ฯ.
    สมาชิก

    การที่เป็นน้ำเหลืองเสียสามารถบริจากเลือดได้ไหม

    ณัฐณิชา ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐณิชา ฯ.

    โดยปกติแล้ว ภาวะหรือโรคที่ห้ามบริจาคเลือดมีดังนี้

    -โรคหัวใจ โรคตับ โรคปอด โรคเลือด โรคมะเร็ง หรือมีภาวะโลหิตออกง่ายและหยุดยาก

    -โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน  (อย่างใดอย่างหนึ่ง)  แต่ถ้าสามารถควบคุมได้ด้วยยาชนิดรับประทานอย่างต่อเนื่องและไม่มีโรคแทรกซ้อนใดๆ  สามารถบริจาคโลหิตได้

    -ผู้บริจาคที่เคยได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบชนิด เอ  แต่หากเป็นก่อนอายุ 11 ปี เมื่อหายแล้ว สามารถบริจาคโลหิตได้

    -ที่มีอาการดีซ่าน สาเหตุจากมีนิ่วอุดตันในทางเดินน้ำดี แต่หากผ่าตัดหายแล้วก็สามารถบริจาคโลหิตได้

    -ผู้บริจาคที่มีประวัติการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี หรือไวรัสตับอักเสบชนิดซี  ภายหลังอายุ 11 ปี ถึงแม้ว่าจะมีผลการตรวจเลือดภายหลังที่ให้ผลลบแล้ว ให้งดบริจาคโลหิตถาวร

    -โรควัณโรค งดบริจาคโลหิต 2 ปี หลังได้รับการรักษาจนหายดี และได้รับการรับรองจากแพทย์ที่รักษา สามารหถบริจาคโลหิตได้

    ไม่แน่ใจว่าคำว่าน้ำเหลืองเสียนี้หมายถึงเป็นโรคอะไร ควรยืนยันกับแพทย์ผู้รักษาให้ชัดเจนอีกครั้งค่ะ และอาจถามแพทย์ผู้รักษาได้โดยตรงเลยว่า โรคที่เป็นนี้บริจาคเลือดได้หรือเปล่า