• เป็นธาลัสซีเมีย ตั้งครรภ์ลูกแฝด ลูกน้ำหนักน้อย ต้องทำอย่างไร ตอนนี้ได้เลือดอยู่ จะเป็นอันตรายตอนคลอดไหม

  •  Joomjim Nittaya Traimit
    สมาชิก

    คือดิฉัน เป็นธาลัสซีเมีย AE Bart's ตอนนี้ตั้งครรภ์แฝดได้ 5 เดือน  คนพี่น้ำหนัก390กรัม คนน้อง291กรัม คุณหมอบอกว่าน้องตัวเล็กกว่า25เปอร์เซ็นต์ ซึ่งปกติต้องไปเกิน20เปอร์เซ็นต์ ต้องทำยังไงให้คนน้องมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

    และคำถามที่2 คือตอนผ่าคลอดดิฉันต้องเตรียมตัวอย่างไงบ้างค่ะ เพราะมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ตอนนี้ดิฉันต้องรับเลือด4 unit ต่อเดือน เพราะเกร็ดเลือดอยู่แค่ 5.4-5.7  ตอนคลอดกังวลว่าจะเสียเลือดมากค่ะและจะปลอดภัยไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Joomjim Nittaya Traimit

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ก่อนอื่น หมอคงเรียนแนะนำให้ตรวจเลือดใหม่อีกครั้งคะว่า มารดาเป็นธาลัสซีเมียแบบไหนค่ะ เนื่องจาก ธาลัสซีเมียที่ขาดสายแอลฟ่า ทั้งหมด สี่สาย หรือ ธาลัสซีเมีย AE Bart's ปรกติทารกจะไม่รอดออกมามีชีวิตระหว่างตั้งครรภ์ หรือ ถ้ารอดก็มักจะเสียชีวิตหลังคลอดค่อนข้างเร็วค่ะ ก่อนอื่นคงต้องอื่นยันอีกครั้งก่อนนะค่ะ

    การดูแลหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่ต้องการตั้งครรภ์ จะเริ่มจาก การตรวจเลือดทางพันธุกรรมทั้งของสามีและภรรยาเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่สุดคือการป้องกันค่ะ

    ถ้ามีการตั้งครรภ์แล้วความเสียงจะสูงขึ้นคะ เนื่องจากจะต้องมีการเตรียมคนไข้ในเรื่องของการตรวจเพิ่มเติมเช่น

    • การตรวจภาวะซีด การให้เลือด และการให้สารขจัดเหล็กที่เกิน
    • การตรวจระดับน้ำตาล เพื่อป้องกันภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์
    • การตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อดูเรื่องของการตั้งครรภ์แฝด หรือ การเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีปัญหาในเรื่องของการเจริญเติบโตค่ะ เด็กม้กจะตัวเล็กกว่าที่ควรจะเป็นหรืออาจจะมีเรื่องของน้ำคร่ำมากเกินไปได้ค่ะ
    • การตรวจประเมินการทำงานของหัวใจเนื่องจากภาวะซีดที่มีอยู่และภาวะที่มีระดับน้ำในร่างกายมากขึ้น การเพิ่มขึ้นของน้ำหนักอาจจะส่งผลต่อสุขภาพของมารดาได้ค่ะ
    • การให้เลือด
    • การให้เหล็กในกรณีที่ระดับของสารตั้งต้นของการสร้างเม็ดเลือดน้อย
    • กรดโฟลิก

    ระหว่างคลอดสามารถคลอดปรกติได้ค่ะ แต่ถ้ามีภาวะซีดก็จะมีการเตรียมเลือดเพื่อให้ได้ค่ะ

    หลังคลอดแนะนำเรื่องภาวะซีด อีกครั้งค่ะ ถ้าซีด หรือ เสียเลือดมากจะแนะนำให้เลือดค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องเรียนปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งในเรื่องของการดูแลระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ