• เป็นเบต้าอีธาลัสซีเมียต้องให้เลือดและยาขับเหล็ก ผอมมาทำอย่างไรถึงจะน้ำหนักขึ้น

  •  On On
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีผู้เป็นธาลัสซีเมีย(เบต้า-อี) ตอนนี้ซูบผอมลงมาก จากที่ผ่านมา เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงเวลาไม่นาน น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ค่อนข้างมาก อยากทราบว่ามีวิธีใดที่สามารถทำให้ผู้ป่วยมีร่างกายที่ดูแข็งแรงไม่ซูบผอม ไม่ต้องถึงกับอ้วนมาก แค่นน.ตามเกณฑ์ก็เพียงพอ ปล.ลักษณะอื่นๆ -คนไข้ได้รับเลือดเฉลี่ย 3ด./ครั้ง -รับประทานอาหารปกติ ในปริมาณเท่าเดิมตลอด(แต่ผอมลง) (ไม่ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง) -สุขภาพด้านอื่นๆ เข่น เป็นหวัด เป็นไข้ ไม่ค่อยมี -นอนดึกบ้าง บางครั้ง (พักผ่อนน้อย) **อยากให้ช่วยแนะนำอาหารเพิ่มเติมด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ On On

    ภาวะธาลัสซีเมียที่ต้องให้เลือดถือว่าเป็นภาวะที่เรื่องของการแตกของเม็ดเลือดมากค่ะ ทำให้ซีด การได้รับเลือดในบ่อยๆ ปริมาณมากจะทำให้มีปัญหาเหล็กเกินได้ค่ะเมื่อมีภาวะเหล็กเกินจะทำให้มีอาการเบื่ออาหารได้ค่ะ

    ดังนั้นต้องป้องกันไม่ให้มีการกระตุ้นให้มีเม็ดเลือดแดงแตกค่ะ

    อาหารที่ควรจะหลีกเลี่ยงคือ

    หอยออสเตอร์ ตับ หมู ถั่ว เนื้อ ถั่วลิสง เต้าหู้

    ผลไม้ที่ควรหลีกเลี่ยงคือ

    ลูกพรุน แตงโม ผักขม ผักใบเขียว ลูกเกด ถึ่ว ถั่วปากอ้า

    แนะนำเรื่องการกินวิตามินเสริมค่ะ เช่น วิตามิน ซี อี แคลเซียม สังกะสี ค่ะ

    รับประทานกรดโฟลิค