• เป็นตุ่มๆ 3-4 ตุ่มตรงปากช่องคลอดด้านล่าง แสบ หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรคะ

  •  Muumy
    สมาชิก
    คือเมื่อ 3 วันที่แล้วหนูอาบน้ำแล้วหนูก็ใช้มือล้างปกติ แต่ขอบเล็บหนูไปโดนตรงนั้นหนูรู้สึกเจ็บมาก พอหลังจากวันนั้นมาหนูก็รู้สึกเจ็บมากเวลาฉี่หรือโดนน้ำ ออกจะเป็นอาการแสบ ทำให้หนูไม่อยากจะฉี่ไม่อยากโดนน้ำเลย อ้อแล้วก็ก่อนที่หนุจะเจ็บเพราะโดนเล็บขูดหนูมีไข้สูง ปวดหัวเป็นเวลาหลายวันมาก ตอนนี้ก็ยังเป็นค่ะแต่ไข้เริ่มหายแล้ว หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรคะ อยากจะไปหาหมอแต่ก็เป็นประจำเดือนอยู่ ทรมานมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Muumy

    การที่มีอาการเจ็บที่อวัยวะเพศด้านนอก ร่วมกับการที่มีตุ่ม หรือแผลที่อวัยวะเพศด้านนอก แนะนำให้มาตรวจกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะตรงกับช่วงท่ีมีประจำเดือน เพราะการตตรวจอย่างอื่น นอกเหนือไปจากการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก สามารถมาตรวจตอนที่มีประจำเดือนได้ค่ะ

    เนื่องจาก แต่ละรอยโรคสามารถ ให้การวินิจฉัยโรคที่แตกต่างกันค่ะ เช่น การที่อธิบายว่ามีไข้    มาก่อน หรือ เมื่อยเนื้อตัว ต่อมามีตุ่มที่มีอาการเเสบเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ มีโอกาสค่ะ ที่จะเป็นการติดโรคเริมที่อวัยวะเพศ (Herpes) หรือมีการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติมไปอีก

    นอกจากนั้น อาจเป็นการติดเชื้อ แผลริมอ่อน ได้ รวมไปถึงอาจเกิดแผลจากการที่โดนเล็บทำให้เกิดบาดแผล แล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติมทำให้มีอาการเจ็บปวดที่รุนเเรงมากขึ้น

    แนะนำให้มาตรวจกับสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ เนื่องจาก ถ้ามีการติดเชื้อจริง แต่ละโรค ให้การรักษาที่แตกต่างกันค่ะ