• มีตุ่มที่รูทวารหลังจากที่มีประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Krittaporn Suksri
    สมาชิก
    มีอาการเป็นตุ่มไกล้ๆรูทวารหลังจากการเป็นประจำเดือนค่ะพอกดหรือจับตุ่มนั้นรู้สึกปวดๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรหรือควรรักษายังไงบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittaporn Suksri

    การที่เป็นตุ่มบริเวณ รอบๆรูทวาร สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่แน่ชัดว่าอยู่ตรงไหนค่ะ โดยทั่วไป แนะนำให้มาตรวจร่างกายก่อนค่ะ เพื่อประเมิฯ ตำเเหน่ง ดูอวัยวะเพศภายนอก เพื่อหาร่องรอยการติดเชื้อ เพื่อหาสาเหตุ เเละให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ

    ทั้งนี้ สาเหตุที่อาจเกิดได้ เช่น

    -ริดสีดวงทวาร ที่อาจโผล่ออกมาจากรูทวารหนัก

    -มีการติดเชื้อหรือ อักเสบของติ่งเนื้อ ใกล้ๆรูทวาร

    -มีการอักเสบของรูขุมขน เป็นหนอง หรือ ติดเชื้อต่างๆ

    -มีการอักเสบเป็นหนองของบริเวณก้น

    -เป็นก้อนที่เกิดการติดเชื้อที่อวัยวะเพศภายนอก ใกล้กับรูทวาร

    โดยทั่วไป ถ้าเป็นริดสีดวง ขึ้นอยู่กับชนิดเเละความรุนแรงค่ะ ริดสีดวง แต่ถ้าเป็นการอัดเสบเป็นหนอง อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อขึ้นกับความรุนเเรงของรอยโรค อาจจะเเค่รับประทาน หรือ ฉีดยาฆ่าเชื้อค่ะ แนะนำให้มาตรวจเพื่อหารายละเอียดมากที่สุดค่ะ