• เป็นตุ่มใหญ่ๆที่รูทวารไม่รู้คืออะไร

  •  Nonameeiei
    สมาชิก
    คือเป็นมา3วันครับ อาการเริ่มก็รู้สึกคันๆ2วันต่อมาขึ้นตุ่มใสๆมาเลยครับเจ็บมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Nonameeiei,

                    ตุ่มใสๆ ที่รูทวาร มีอาการคันๆ เจ็บๆ ดังกล่าว อาจเป็น

                    1.โรคเริมที่อวัยวะเพศและทวารหนัก เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะเริ่มต้นด้วยอาการแสบๆคันๆก่อน แล้วตามด้วยการเกิดเป็นตุ่มน้ำใส ที่บริเวณอวัยวะเพศชาย หรืออาจเกิดรอบๆ รูทวารหนักก็ได้ อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บๆแสบๆ อาจร่วมกับอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้ เอง โดยหากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจปัสสาวะแสบขัด มีไข้ อ่อนเพลีย และต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตได้

                    2.รูขุมขนอักเสบ  ไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ รูขุมขนอักเสบมักจะพบบริเวณหัวหน่าวหรือบริเวณรอบๆ ทวารหนักได้ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักเป็นผลจากการถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                    3. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา บริเวณที่มีการอักเสบจะมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด มักมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาก็จะกลายเป็นฝีหนองตามมา

                     แนะนำให้คุณ Nonameeiei ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของตุ่มดังกล่าวว่าเป็นโรคใดค่ะ จะได้รรับการรักษาให้ถูกต้องตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงการแกะหรือเกาตุ่มดังกล่าว ใส่กางเกงในและกางเกงที่ไม่รัดแน่นร่องก้นมากเกินไป และรักษาความสะอาดบริเวณรอบทวารหนักค่ะ

    Nonameeiei  Nonameeiei
    สมาชิก
    มีภาพครับแต่ไม่รู้จะส่งยังไง