• เป็นตุ่มใส คันตามแขน ขา และหลัง หลังทายาตุ่มหาย ก็เป็นรอยดำต่อ แล้วก็มีตุ่มขึ้นมาใหม่อีก ควรทำอย่างไร

  •  Mint Mantigone
    สมาชิก
    คันตามแขน ขา และหลังค่ะ แล้วก็เป็นแผลตามที่คัน ซื้อยามาทาแล้ว ไปพบหมอแล้ว ก็บอกว่าอาจจะโดนตัวอะไรกัดมา ให้ยากินกับยาทามา ซื้อทาและกินไปก็ดีขึ้น เหลือแต่รอย แต่ต่อมาก็เป็นอีก ไม่ได้ไปเกาเลย เป็นตุ่มใสๆเม็ดเล็กๆ ตามแขน และขาก็เป็นผดผื่น ที่หลังก็มีเม็ดแดงๆเล็กๆขึ้นเยอะเลย ทำยังไงดีคะ ต้องกินยาอะไร หรือทายาอะไร อยากหายแล้ว ต้องรักษารอยดำอีก ตุ่มคล้ายๆ งูสวัด หรือ เริม ยาที่ซื้อมาทาจากร้านขายยา ถามเภสัชมา เค้าบอกว่าเป็นเชื้อราค่ะ
    Mint Mantigone  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mint Mantigone

    ตุ่มใสขึ้นตามตัว อาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลันจากภูมิแพ้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส เช่น สารกันเสียในโลชั่น สบู่ที่ใช้

    -โรคอีสุกอีใส จะเป็นตุ่มน้ำขึ้นทั่วตัว มีไข้ต่ำๆ

    -ตุ่มถูกแมลงกัด จะนูน แดง คัน

    -โรคงูสวัด มักเป็นแค่บริเวณใดบริเวณหนึ่งเพียงข้างเดียว เป็นตุ่มน้ำใส ปวดแสบปวดร้อน

    ส่วนเชื้อราที่ผิวหนังมักเป็นปื้นแดงคัน ไม่ค่อยมาด้วยตุ่มน้ำใส

    แนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นอย่างเด็ดขาดเพื่อลดโอกาสการเกิดแผลเป็น รอยดำหลังการอักเสบจะค่อยๆจางไปได้เองค่ะ

    หากตุ่มลุกลามเป็นมาก มีอาการปวดแสบ ปวดร้อน แดง คันมาก ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน การรักษาขึ้นกับโรคที่เป็นค่ะ ถ้าเป็นโรคกลุ่มผื่นแพ้ผิวหนังจะใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ ถ้าเป็นกลุ่มโรคติดเชื้อจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ