• เป็นตุ่มใสๆ เหมือนก้อนเนื้อตรงริมฝีปาก คืออะไร รักษาหายได้ไหม

  • หลังตัดไหมปากกระจับ เผลอไปทาลิป และทานไข่เยอะ วันรุ่งขึ้น มีก้อนเนื้อ ตุ่มใสๆ ขึ้นตรงติ่งปาก ไม่แน่ใจใช่พังผืดไหม มีวิธรักษาให้หายไหมค่ะ
    เจริญศรี เดิมสันเทียะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เจริญศรี เดิมสันเทียะ

    ตุ่มใสๆตรงริมฝีปาก อาจเกิดจาก

    -เป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาปกคุลมแผล แต่มักไม่เป็นตุ่มน้ำใสชัดเจน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า อาจมีคันและแดงร่วมด้วย

    -เริม โรคเริมที่ริมฝีปากนั้นทำให้เกิดตุ่มสีขาวหรือตุ่มน้ำก็ได้

    -มะเร็งช่องปาก มักเป็นตุ่มสีขาวที่มีลักษณะแบน หรืออาจจะนูนขึ้นที่พบบริเวณใบหน้า ในระยะแรกนั้นมักจะไม่เจ็บ แต่หลังจากนั้นจะเริ่มเลือดออกและกลายเป็นแผลเปิด

    -ตุ่มที่เกิดจากต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน โดยตุ่มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และอาจจะมีตุ่มเล็กๆ เหล่านี้ได้มากถึง 100 ตุ่ม โดยมักจะอยู่ที่ริมฝีปากด้านใน

    ส่วนพังผืดนั้นมักจะเป็นแผ่นหรือปื้นนูนขึ้นมา ไม่เป็นลักษณะตุ่มใส

    หากตุ่มลุกลาม เจ็บปวด มีหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ไปแกะเกาที่ตุ่ม รับประทานอาหารได้ทุกอย่าง ไม่มีข้อห้าม