• มีตุ่มน้ำใสตามตัว เกาแล้วแตกออกมา ต่อมาผิวหนังที่เป็นตุ่มเป็นสีดำ เกิดจากอะไร เลี้ยงสุนัขด้วยค่ะ

  •  Narika Phrabuaban
    สมาชิก
    มีอาการคันและตุ่มขึ้นตามตัวทีละเม็ด2เม็ด พอเกาแล้วจะมีตุ่มใสๆ พอ3-4 วันก็จะตกสะเก็ดมีสีคล้ำ มันจะขึ้นตามขาแขนตามจักแร้ อยากทราบสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ เกิดจากแพ้ครีมทาผิวที่ใช้หรือสาเหตุอื่น เพราะที่บ้านเลี้ยงน้องหมา อยากได้คำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ

    สวัสดีคะคุณ  Narika Phrabuaban

    ตุ่มน้ำใส อาจจะเกิดได้จาก

    • การติดเชื้อไวรัส
    • ภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งอาจจะเกิดจากสารเคมี หรือ อาจจะเกิดจากการที่มีภูมิไวต่อสิ่งแวดล้อมค่ะ
    • ผื่นแพ้แสง ซึ่งอาจจะเกิดได้หรือเกิดการไหม้ของผิวหนังก็ได้ค่ะ

    การเกา เป็นการทำให้ตุ่มน้ำมีการแตก และเมื่อมีการแตกของตุ่มน้ำผิวหนังบริเวณนั้นจะบางกว่าผิวหนังปกติ เมื่อได้รับแสงแดด ปรกติก็จะทำให้มีการไหม้ หรือ อาจจะมีการรวมตัวของเม็ดสีที่เรียกว่าเมลานินทำให้มีเรื่องสีผิวที่เข้มขึ้นได้ค่ะ

    ไม่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับสุนัขค่ะ แต่ถ้าถามเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ถ้ามีโอกาสสัมผัสน้ำลายแนะนำฉีดแบบก่อนถูกกัดค่ะ และควรนำสุนัขไปฉีดวัคซีนค่ะ

    คือ ไม่แนะนำเรื่องของการเกานะค่ะ และควรจะไปพบแพทย์ค่ะ