• มีผื่นสัมพันธ์กับอากาศร้อน ทำไงถึงจะหาย

  •  Malisa Maisao
    สมาชิก

    ถามหน่อยค่ะคุณหมอ หนูเคยเป็นลมพิษตอนอายุ12ปี
    แต่ผื่นขึ้นที่ลำตัว ไม่ขึ้นตาม แขน ขน นะ แต่จะชอบเป็นเวลาร้อนจัดๆๆๆ
    แต่ตอนนี้อายุ19ปี หนูเคยไช้ครีมที่มีสารป้องกันแดงแล้วเกิดผื่นที่แขนและขาพับ เป็นตุ่มใสบ้าง เป็นปื้นหนา แต่เจอความเย็นจะหาย แต่ร้อนโดนแดดก็ขึ้นไหม ทำไงถึงจะหาย ยาก็กินมาหมดแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Malisa Maisao

    ลมพิษเป็นผื่นที่มีลักษณะเป็นปื้นนูนแดง เกิดจากปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายจากการแพ้ มีทั้งลมพิษชั่วคราวและเรื้อรัง สาเหตุ เช่น แอลกอฮอล์ ความร้อน ยา อาหารบางชนิด

    การทาครีมกันแดดช่วยป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตที่เป็นสาเหตุหนึ่ง ซึ่งก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบได้ แต่ครีมกันแดดไม่ได้ช่วยลดความร้อนค่ะ

    การรักษามีทั้งการทานยาลดอาการแพ้ สเตียรอยด์ ในรูปแบบยาทาน ฉีด ครีมหรือโลชั่นทา ขึ้นกับความรุนแรงและระยะเวลาที่เป็น ร่วมกับการหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษ ความร้อนเป็นสาเหตุที่หลีกเลี่ยงได้ยากในประเทศไทย อาการผื่นลมพิษจึงพบได้บ่อยค่ะ แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาต่อเนื่องนะคะ