• เป็นตุ่มในรูจมูกค่ะ

  •  thxxxxxx
    สมาชิก

    อาการคือตอนแรกมีอาการเจ็บๆเหมือนเป็นแผล ไม่มีหัว ไม่มีหนอง เหมือนเป็นติ่งเนื้อบวมๆขึ้นก็เลยนึกว่าสิว ผ่านมาสี่ห้าวันอาการเจ็บทุเลา คงคิดว่าไอ้ติ่งเนื้อนี่คงค่อยๆหาย  ค่อยๆยุบหายไป แต่นี่ผ่านมาสามเดือนกว่าแล้วค่ะ ขนาดไม่ยุบ กดแล้วเป็นก้อนแข็งๆ มีอาการเจ็บบ้างนิดๆ คิดว่าคงไม่ใช่สิวแล้วค่ะ  เหมือนเป็นติ่งเนื้อมากกว่า  อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ติ่ง/ตุ่มแบบนี้มันคืออะไรอ่าคะ อันตรายไหม ถ้าอยากเอาออกต้องทำยังไงคะ? ( มันอยู่ตรงบริเวณปีกจมูกแต่เป็นด้านในของรูจมูกค่ะ ตรงสีแดงที่วงกลมบริเวณค่ะ)

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ thxxxxxx,

                        ตุ่มที่อยู่ในรูจมูก อาจเป็น

                        1. ติ่งเนื้องอกธรรมดา (nasal polyp) เกิดจากเยื่อบุจมูกและเยื่อเนื้อใต้เยื่อบุมีการหนาตัวขึ้น จากการอักเสบเรื้อรังทั้งจากการติดเชื้อและจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

                        2. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น squamous papilloma, hemangioma เป็นต้น

                         3. มะเร็งในรูจมูก แต่ก้อนจะโตขึ้นเร็ว และมีอาการปวดหรือเจ็บ

                         แนะนำว่าหากยังคงมีตุ่มอยู่ในรูจมูก ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจดูลักษณะของตุ่ม ซึ่งอาจต้องมีการใช้เครื่องมือเข้าไปดูภายในช่องจมูกร่วมด้วย หากเป็นติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้องอก ก็อาจจำเป็นต้องผ่าตัดออกค่ะ

    thxxxxxx  thxxxxxx
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ แต่ตอนนี้มันเป็นตุ่มอยู่ตรงบริเวณรูจมูกภายนอก แข็งๆ  ดังในรูปสามารถเป็นมะเร็งได้ไหมคะ

    เผอิญหมอมองไม่เห็นรูปที่แนบมาค่ะ อาจเป็นเพราะเครื่องไม่รองรับไฟล์ภาพบางชนิด รบกวนลองเปลี่ยนไฟล์ภาพและส่งมาอีกครั้งค่ะ

    thxxxxxx  thxxxxxx
    สมาชิก

    ประมาณนี้ค่ะคุณหมอ

    https://www.picz.in.th/image/ztanwu

    อาจเป็นถุงน้ำหรือเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังก็ได้ค่ะ หากไม่ได้โตขึ้น ไม่เจ็บไม่ปวด อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไรก็ได้ แต่หากมีการโตขึ้นเรื่อยไ ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกค่ะ