• มีตุ่มแดงๆ ขึ้นตามหลัง หัวไหล่ แขน คล้ายสิว ไม่คันแต่เจ็บ ปล่อยไว้จะกลายเป็นรอยแผลดำๆแดงๆ เกิดจากอะไร

  • ผมมักจะมีตุ่มแดงๆขึ้นตามหลังคล้ายสิวไม่คันแต่เจ็บ ขึ้นเยอะมากตามหัวไหล่แขนและหลัง ปล่อยไว้ก็จะกลายเป็นรอยแผลดำๆแดงๆ สาเหตุเกิดจากอะไรหรอครับ แล้วควรใช้ยาประเภทไหนรักษา

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่ได้ส่งเสีย อย่าเสือกสงสัย,

                          ตุ่มแดงๆ ที่ขึ้นตามหลัง หัวไหล่ แขน อาจเกิดจาก

                        - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนเองจากชั้นของเซลล์ผิวที่ตายทับถมกัน ร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ปัจจัยเสี่ยงในการเกิด เช่น การใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป การเกา การโกน การถอนขน การแว๊กซ์ขน อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว

                         - ขนคุด เกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน และทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขน แต่จะมีสีเดียวกับผิวหนัง ไม่ใช่สีแดง บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ

                        - ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่  ครีม แป้ง น้ำหอม เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการคันร่วมด้วย หรือเป็นผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการคันร่วมด้วยเช่นกัน

                          แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นรูุขนอักเสบ การรักษาคือการฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น หากเป็นมาก แพทย์อาจจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานร่วมด้วย ส่วนรอยดำๆแดงๆ ที่เกิดหลังจากตุ่มยุบแล้ว ก็ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยลดรอยดำ เช่น กรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA), วิตามินซี, อาร์บูติน, เป็นต้น